THẺ CƯ TRÚ TẠI NHẬT BẢN (CHỨNG MINH NHÂN DÂN Ở VIỆT NAM)

Khi đặt chân tới Nhật Bản, việc đầu tiên bạn cần làm chính là đăng ký thẻ cư trú để có thể sinh sống và học tập thuận lợi nhất. Vậy nên chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé!

1. Thẻ cư trú là gì?

Thẻ cư trú, 在留カード hay Residence Card là một loại giấy tờ tùy thân rất quan trọng ở Nhật. Tất cả những người sống ở Nhật đều phải đăng ký thẻ này trong vòng 90 ngày kể từ khi đến Nhật Bản. Thẻ này sẽ đóng vai trò giấy chứng minh của bạn trong thời gian sống tại Nhật. Sau khi được cấp, bạn phải luôn luôn mang thẻ theo người thay cho hộ chiếu và trình thẻ khi được yêu cầu.

Trên thẻ cư trú sẽ có đầy đủ các thông tin quan trọng như: Ảnh chân dung của bạn; họ tên; Quốc tịch; ngày tháng năm sinh; giới tính; tư cách cư trú; thời hạn cư trú; thông tin về việc có hạn chế lao động hay không; địa chỉ hiện tại của bạn.

Thẻ cư trú, 在留カード hay Residence Card

2. Thủ tục làm thẻ cư trú

Để đăng ký làm thẻ cư trú, bạn phải trực tiếp đến văn phòng hành chính địa phương nơi bạn cư trú. Tại đây thì bạn cần làm những thủ tục sau:

1. Điền vào “Ðơn xin đăng ký người nước ngoài”.
2. Nộp đơn cùng với hai ảnh (cỡ 4,5cm x 3,5cm, mới chụp trong vòng 6 tháng).
3. Xuất trình hộ chiếu (có giấy nhập cảnh tại sân bay).
4. Đăng ký chữ ký mẫu (hay lấy dấu vân tay).

Sau khi hoàn tất các thủ tục này, bạn sẽ nhận được thẻ cư trú sau 2 tuần. Trong trường hợp bạn cần có thẻ cư trú trước thời hạn hai tuần để làm các thủ tục khác như mở tài khoản, bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận tạm thời. Bạn sẽ khai vào một mẫu đơn khác, nộp lệ phí và ngay hôm sau sẽ có giấy này.

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ hay có thay đổi gì về 1) chỗ ở, 2) tư cách cư trú, 3) thời hạn cư trú, 4) quốc tịch, 5) tên, bạn sẽ phải trực tiếp đến Văn phòng quận (区役所), hay thành phố nơi cư trú để thông báo trong vòng 14 ngày kể từ khi bị mất thẻ hay thay đổi thông tin.

Các bạn du học sinh Jellyfish sẽ được hướng dẫn chi tiết làm thẻ cư trú trong ngày thứ 2 sau khi sang đến Nhật Bản.

Với tầm quan trọng của nó, bạn hãy luôn nhớ mang theo Thẻ cư trú bên mình để có thể xuất trình bất cứ lúc nào được yêu cầu nhé!

Xem thêm: Điều kiện và thủ tục gia hạn visa tại Nhật Bản


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam