NHỮNG KHÓ KHĂN KHI HỌC ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT

Theo thống kê, do tốc độ già hóa dân số nhanh nên Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng. Và dự báo đến năm 2020, Nhật sẽ thiếu khoảng 400.000 nhân lực cho ngành nghề này. 

Nhu cầu nhân lực cao, cộng với việc thu nhập hấp dẫn nên ngày càng có nhiều người muốn đi học nghề điều dưỡng ở Nhật. Tuy nhiên, có không ít các bạn trẻ vội vàng đăng ký tham gia các chương trình học mà không tìm hiểu kỹ những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật. Mặc dù có rất nhiều lợi ích ngành nghề này đem lại; thế nhưng những ai có ý định học điều dưỡng cũng cần lưu ý đến cả những thử thách của ngành này để có thể đưa ra quyết định đúng đắn, cũng như có những chuẩn bị cần thiết cho bản thân.

KHÓ KHĂN KHI HỌC ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT

1. Kinh nghiệm du học điều dưỡng Nhật Bản

Điều dưỡng là một nghiệp vụ trong ngành y; có nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ điều trị, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân và các nhiệm vụ khác trong quá trình phục hồi của bệnh nhân. Điều dưỡng chia ra làm 2 loại là: điều dưỡng viên chăm sóc người già và điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh. Ở Nhật Bản, do già hóa dân số nhanh, số lượng người già tăng cao mà không đủ người chăm sóc nên nếu nhận việc, các điều dưỡng viên sẽ làm ở các trại dưỡng lão ở khắp các tỉnh thành. 

Để biết rõ hơn về lộ trình học ngành điều dưỡng, cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, các bạn tham khảo bài viết này nhé: Điều dưỡng học xong sẽ làm gì?

2. Lý do nhiều người muốn đi học điều dưỡng ở Nhật

– Nhu cầu cao

Do già hóa dân số ở Nhật Bản, số lượng người già của Nhật ngày càng tăng mà lượng nhân công, đặc biệt là nhân công trong ngành điều dưỡng ngày càng thiếu hụt. Vì vậy nên những năm gần đây, Nhật đã nới lỏng chính sách để tạo điều kiện cho các du học sinh có thể học tập và làm việc ở Nhật.

– Cơ hội tìm được việc lương cao ổn định sau khi tốt nghiệp

Dự đoán trong vòng 10 năm nữa, Nhật bản sẽ thiếu hụt 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên và hộ lý viên. Do đó, cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng là rất cao. Thêm nữa, điều dưỡng viên nhận được mức lương rất hấp dẫn; với lương trung bình rơi vào khoảng 140.000 đến 170.000 yên/ tháng (tức 30 đến 35 triệu đồng/tháng). Trong quá trình học tập và làm việc, nếu bạn có thể đạt được bài thi điều dưỡng quốc gia của Nhật, thì bạn có thể tìm được việc với mức lương trên 200.000 yên/ tháng (khoảng hơn 40 triệu/tháng).

– Cơ hội được visa điều dưỡng

Bài thi điều dưỡng Nhật không chỉ giúp bạn đạt được mức lương cao hơn đâu. Nếu như bạn đạt được chứng chỉ này; cũng như có kinh nghiệm làm điều dưỡng từ 5 năm trở lên; cơ hội nhận được visa điều dưỡng của bạn là rất cao. Với loại visa này, bạn được phép nhập cảnh không giới hạn số lần. Có nghĩa là bạn đã có thể làm việc được ở Nhật lâu dài rồi đó.

3. Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật

Tuy nhiên, thật không dễ dàng để có được một công việc lương cao lại ổn định ở xứ sở Phù Tang. Những người học và làm điều dưỡng đã phải trải qua nhiều chông gai mới có thể đạt được thành quả mà đến cuối cùng, ai cũng phải nhìn ngưỡng mộ.

– Áp lực cao

Vì thiếu nhân lực nên các điều dưỡng viên sẽ phải gồng gánh làm để góp phần bù vào nhân lực còn thiếu. Hơn nữa, do tính chất công việc của phần lớn các điều dưỡng viên là làm việc trong trại dưỡng lão, hàng ngày tiếp xúc với những người già sống ở nơi đây, nếu như không xác định tâm lý ngay từ đầu sẽ rất dễ chán nản. 

– Khó thích ứng với cuộc sống ở Nhật

Dù cũng là một nước châu Á, phong cách sống cũng như làm việc của người Nhật rất khác so với người Việt. Từ đó gây nên những khó khăn cho những bạn du học sinh Nhật. Từ thời tiết, đồ ăn đến ngôn ngữ đều phải làm quen từ đầu. Có rất nhiều bạn cảm thấy khó có thể hòa nhập được với cuộc sống  không tránh được cảm giác chán nản trên con đường học tập và làm việc ở Nhật Bản. 

– Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Chi phí sinh hoạt bên Nhật đắt đỏ hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Vì vậy dù lương của điều dưỡng viên là không thấp, họ vẫn không thể sống thoải mái. Nếu như được ở ký túc xá, chi phí sẽ được giảm đi nhiều. Nhưng nếu bạn nào vì hoàn cảnh mà phải ra thuê nhà ở riêng thì mức chi phí hàng tháng sẽ cao hơn.

Để giảm bớt học phí trong thời gian đi học điều dưỡng, các bạn có thể tìm hiểu thêm về các học bổng cho du học sinh và đặc biệt là dành cho du học sinh ngành điều dưỡng nhé. Cùng tham khảo thông tin học bổng toàn phần dành cho ngành điều dưỡng nào!

4. Lời kết

Công việc điều dưỡng là một công việc ổn định và là một cơ hội tốt nếu bạn có mong muốn được sinh sống và làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, con đường này không ít chông gai và thử thách. Vì vậy nên, “có nên đi du học điều dưỡng tại Nhật Bản không” là một câu hỏi mà nhiều bạn đang cố tìm cho mình câu trả lời. Đáp án tùy thuộc vào mỗi người; nhưng với những bạn quyết tâm theo đuổi con đường này, thì đừng nản lòng bạn nhé. Vì nếu tiếp tục cố gắng nỗ lực, thành quả đạt được sẽ xứng đáng với những cố gắng bạn bỏ ra thôi!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam