NGƯỜI NHẬT NGỦ BAO NHIÊU TIẾNG MỘT NGÀY? TẠI SAO NGƯỜI NHẬT NGỦ ÍT VẪN SỐNG THỌ?

Người Nhật được biết đến là những người “không bao giờ ngủ” và bạn có thể thường xuyên bắt gặp những hình ảnh người Nhật Bản ngủ gật nơi công cộng. Vậy người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày? Và tại sao họ ngủ ít nhưng vẫn sống thọ? Hãy cùng Jellyfish tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng một ngày
Người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Tại sao người Nhật sống thọ dù ngủ rất ít?

Người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng một ngày và thói quen ngủ nơi công cộng

Người Nhật ngủ rất ít, trung bình giấc ngủ của người dân Nhật Bản chỉ khoảng 6 giờ 30 phút mỗi ngày. Thậm chí, đối với nhiều người, giấc ngủ thậm chí còn chưa đến 5 giờ mỗi ngày bởi vậy rất nhiều người tận dụng thời gian khi ngồi trên phương tiện công cộng để tranh thủ nạp lại năng lượng.

Người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày

Theo các cuộc khảo sát về giấc ngủ trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia có số giờ ngủ trung bình của người trưởng thành thấp nhất thế giới. Cũng theo khảo sát này, trung bình thời gian ngủ của một người Nhật trưởng thành mỗi đêm chỉ kéo dài 6,5 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy đến 40% người Nhật ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Tokyo, thời gian ngủ rất ít, chỉ khoảng 5,5 giờ một ngày.

Nhiều nhân viên Nhật Bản chỉ ngủ 4 giờ mỗi ngày – Người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

Việc ngủ từ 4 – 6 tiếng mỗi ngày tại Nhật không là điều quá bất ngờ. Vì áp lực công việc mà rất nhiều người Nhật chỉ ngủ từ 4 – 5 tiếng mỗi đêm. Thậm chí người Nhật cũng không có thói quen ngủ trưa.

Xem thêm: Tại sao người Nhật không ngủ trưa?

Tại sao người Nhật ngủ rất ít mỗi ngày

 • Nhiều người Nhật cho rằng người trưởng thành chỉ cần ngủ 6 tiếng/ngày là đủ.
 • Người Nhật rất chăm chỉ và không muốn lãng phí thời gian bất kỳ lúc nào nên việc dành quá nhiều thời gian để ngủ đối với họ là việc lười biếng và không cần thiết.

Ngoài ra, theo thống kê của OECD năm 2019 thì thời gian ngủ trung bình của cả nước Nhật mỗi ngày chỉ khoảng 7,3 giờ và là quốc gia ngủ ít nhất thế giới.

Các quốc gia ngủ nhiều và ít nhất trên thế giới

Vậy người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng một ngày và những quốc gia nào ngủ nhiều – ít nhất thế giới?

Theo dữ liệu so sánh chế độ sinh hoạt của 28 quốc gia trên thế giới đã chỉ ra rằng thời gian ngủ trung bình của nam – nữ Nhật Bản hiện là ít nhất và thời gian ngủ của người Phần Lan là nhiều nhất thế giới. Cụ thể như sau:

Vậy người nhật ngủ bao nhiêu tiếng một ngày
Người Phần Lan thuộc top những đất nước có số giờ ngủ nhiều nhất

5 quốc gia ngủ nhiều nhất:

 • Đối với nam
Thứ hạng  Quốc gia Giờ ngủ trung bình/ngày
1 Phần Lan 7 giờ 24 phút
2 Estonia 7 giờ 23 phút
3 Pháp 7 giờ 23 phút
Áo 7 giờ 21 phút
5 Hà Lan 7 giờ 20 phút
 • Đối với nữ
Thứ hạng  Quốc gia Giờ ngủ trung bình/ngày
1 Phần Lan 7 giờ 45 phút
2 Bỉ 7 giờ 45 phút
3 Pháp 7 giờ 44 phút
Hà Lan 7 giờ 41 phút
5 Áo 7 giờ 36 phút

5 Quốc gia ngủ ít nhất

 • Đối với nam giới
Thứ hạng  Quốc gia Giờ ngủ trung bình/ngày
1 Nhật Bản 6 giờ 30 phút
2 Israel, Hồng Kông 6 giờ 42 phút
3 Hồng Kông 6 giờ 42 phút
Brazil 6 giờ 47 phút
5 Colombia 6 giờ 49 phút
 • Đối với phụ nữ
Thứ hạng  Quốc gia Giờ ngủ trung bình/ngày
1 Nhật Bản 6 giờ 40 phút
2 Ixraen 6 giờ 51 phút
3 Hồng Kông 6 giờ 59 phút
Colombia 7 giờ 10 phút
5 Trung Quốc 7 giờ 11 phút

Tuy nhiên, có một sự thật thú vị là dù ngủ ít hơn nhưng người Nhật lại dậy khá muộn, nhất là với nam giới. Lý do là vì họ ngủ rất muộn.

Thói quen ngủ nơi công cộng Inemuri của người Nhật 

Áp lực cuộc sống tại Nhật rất nặng nề, con người Nhật Bản cũng luôn chăm chỉ, có trách nhiệm cao trong công việc vì vậy việc làm thêm giờ, làm đến khuya thường xuyên xảy ra. Nếu bạn ở Nhật hoặc theo dõi các thông tin về Nhật thì có thể thấy, rất nhiều người Nhật Bản đi làm từ 9 giờ sáng đến tận khuya mới về đến nhà. Thậm chí, cũng có nhiều người còn không về nhà mà ở lại công ty, thời gian ngủ chỉ 4 giờ mỗi ngày.

inemuri ở Nhật
Văn hoá Inemuri ở Nhật được cho là bình thường

Bên cạnh việc ngủ rất ít mỗi đêm thì người Nhật còn có một nét văn hoá ngủ độc đáo, thường được biết đến với tên gọi Inemuri. Vậy Inemuri là gì?

Inemuri là tên gọi chung của việc ngủ  chốc lát tại nơi công cộng hoặc tại công sở, nơi làm việc. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của Inemuri ở bất kỳ đâu, từ công viên, trong cuộc họp, trong văn học, trong tàu điện, xe bus,…Và dĩ nhiên, không ai cảm thấy ngượng ngùng hay xấu hổ.

Nếu như ở Việt Nam hay nhiều quốc gia khác thì việc ngủ gật như vậy sẽ bị đánh giá không tốt, nhưng tại Nhật lại được đánh giá cao, thậm chí khen ngợi là chăm chỉ và siêng năng còn việc ngủ trên giường mới là lười biếng. Bạn có thấy điều này mâu thuẫn không?

Tại sao người Nhật ngủ ít mà vẫn sống thọ?

Biết được người Nhật Bản ngủ bao nhiêu tiếng một ngày rất nhiều người đã không khỏi thắc mắc rằng: Tại sao người Nhật ngủ ít vậy mà vẫn sống thọ?

tại sao người Nhật sống rất thọ
Người Nhật sống rất thọ dù ngủ ít – Người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

Thực chất, bên cạnh vấn đề giấc ngủ, nghỉ ngơi thì còn rất nhiều yếu tố tác động đến tuổi thọ của con người. Dưới đây là một số bí quyết giúp người Nhật sống thọ thuộc top đầu thế giới:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ăn nhiều cá

Người Nhật là một trong những quốc gia ăn nhiều cá nhất thế giới và có một sự thật thú vị là: Nhật Bản chỉ chiếm 2% dân số nhưng lại tiêu thụ đến 70% lươn trên thế giới. Mức tiêu thụ cá của Nhật đạt ngưỡng 100kg/người mỗi năm, tương đương với 5 – 6 lần mức trung bình trên thế giới.

Một nghiên cứu kéo dài 16 năm trên hơn 430.000 người chỉ ra rằng: chế độ ăn nhiều cá là một trong những nguyên nhân giúp gia tăng tuổi thọ. Người ăn nhiều cá có thể giảm nguy cơ tử vong đến 9% với nam và 8% với nữ.

người Nhật ăn rất nhiều cá
Người Nhật ăn rất nhiều cá, thuỷ – hải sản

Ăn nhiều rau củ

Đồ ăn Nhật Bản nổi tiếng với sự tinh tế, thanh đạm, ít chất béo, dầu mỡ. Người Nhật chủ yếu ăn đồ sống hoặc hấp chứ ít khi xào nấu với nhiều dầu mỡ hay đồ ăn cay cũng được hạn chế.

Nói chung, chế độ dinh dưỡng của người Nhật có thể nói là: Ít dầu – ít muối – ít gia vị – tinh khiết. Có lẽ vì vậy mà đồ ăn giữ được nhiều dinh dưỡng và không bị chuyển hoá thành các chất độc hại sau khi chế biến.

Xem thêm: Quy tắc ăn uống của người Nhật

Thư giãn bằng việc tắm nước nóng

Người Nhật có thói quen ngâm mình trong bồn tắm hoặc đến các suối nước nóng để thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Đất là một trong những phương pháp thư giãn rất hiệu quả, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, dây thần kinh và giúp  giấc ngủ của người Nhật ngon hơn, sâu hơn.

Thói quen đi bộ của người Nhật

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phương pháp “đi bộ 10.000 bước mỗi ngày” của người Nhật cũng là lý do giúp tuổi thọ của họ luôn đứng đầu thế giới. Nhờ việc đi bộ mỗi ngày, tuần hoàn màu tốt hơn, giấc ngủ cũng sâu hơn và giúp người Nhật luôn khỏe mạnh dù ngủ rất ít.

người Nhật có thói quen đi bộ
Thói quen đi bộ của người Nhật

Ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ? Giấc ngủ cho từng lứa tuổi

Nhiều người thường nghĩ rằng ngủ 8 giờ mỗi ngày là tiêu chuẩn cho một giấc ngủ hoàn hảo. Nhưng không, việc ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ còn tùy thuộc vào từng độ tuổi và thể trạng của mỗi người. Vậy ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ? 

Thời gian trung bình cho một giấc ngủ tiêu chuẩn sẽ là từ 7 đến 9 tiếng, tuy nhiên khi bạn già thì thời gian này sẽ ngắn lại, và ngược lại, đối với trẻ em thì cần ngủ nhiều hơn. Dưới đây là thời gian ngủ hợp lý theo từng lứa tuổi được các tổ chức về giấc ngủ đưa ra:

 • Trẻ em mới sinh: Ngủ 20 giờ/ngày
 • Trẻ em em mẫu giáo và tiểu học: 10 giờ – 12 giờ/ngày
 • Thanh thiếu niên: 8 giờ – 10 giờ/ngày
 • Người trưởng thành (18 – 64 tuổi): 7 – 9 giờ/ngày
 • Người cao tuổi: 7 – 8 giờ/ngày
ngủ đủ giấc tốt cho sức khoẻ
Cần ngủ đủ giấc để có sức khoẻ tốt nhất

Bên cạnh việc ngủ đủ giấc thì việc có một giấc ngủ ngon và sâu là rất quan trọng. Bạn có thể áp dụng các phương pháp của người Nhật để giấc ngủ sâu hơn.

Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có thể trả lời được thắc mắc: Người Nhật ngủ bao nhiêu tiếng một ngày và cũng hiểu hơn tầm quan trọng của giấc ngủ. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản, săn học bổng Nhật Bản hoặc đang tìm một trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Education để được hỗ trợ nhanh nhất!


Để biết thêm thông tin và được tư vấn du học Nhật Bản miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam