Block Google Back Navigation

NGỠ NGÀNG TRƯỚC NHỮNG QUY ĐỊNH, HÌNH PHẠT TRONG TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN

Người Nhật nổi tiếng với tính kỷ luật cao trong cuộc sống lẫn công việc. Do đó các quy định, hình phạt trường học Nhật Bản cũng vô cùng nghiêm ngặt. Hãy cùng Jellyfish Việt Nam tìm hiểu những quy tắc, hình phạt khắt khe ở trường học Nhật Bản nhé!

Luật Giáo dục Nhật Bản năm 1947 nghiêm cấm hình thức phạt về thân thể đối với học sinh. Tuy nhiên, một phán quyết từ tòa án tối cao Tokyo vào năm 1984 xác định rằng luật này không cấm các hình phạt khác như đứng trong lớp, quỳ gối hay chép phạt.

Theo khảo sát của Save the Children năm 2017, 70% phụ huynh Nhật Bản ủng hộ hình phạt bằng roi trong trường hợp đặc biệt. Vì vậy, bạn cũng đừng bất ngờ bởi 10 quy định “khó nhằn” trong trường học Nhật Bản mà Jellyfish sắp kể dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm: BỎ TÚI KINH NGHIỆM SỐNG CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN  

1. Ở các trường học Nhật Bản, việc tuân thủ đúng giờ được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt. Mỗi ngày, học sinh phải có mặt tại lớp vào 8h30. Nếu đi trễ dù chỉ 5p thì dù có lí do nào đi chăng nữa bạn cũng sẽ phải nhận một hình phạt. Thường là dọn dẹp vệ sinh trong một tuần sau đó.

2. Lễ nghi khi gặp thầy cô và người lớn tuổi luôn được học sinh thực hiện một cách nghiêm túc. Trước và sau mỗi buổi học, học sinh cần chuẩn bị tư thế trang nghiêm, đứng dậy và cúi đầu lễ phép chào thầy cô.

3. Ngoài việc tuân thủ các quy tắc xã hội, học sinh còn phải tuân thủ các quy tắc đặc biệt khác. Khi ăn uống tại trường, học sinh phải chuẩn bị đồ cá nhân để nhận bữa trưa tại lớp. Sau đó, họ được yêu cầu ăn hết phần của mình và đánh răng sạch sẽ sau bữa ăn.

4. Thay vì phụ thuộc vào nhân viên dọn dẹp, học sinh Nhật Bản phải tự mình dọn dẹp lớp học và hành lang. Điều này nhằm mục đích giáo dục học sinh về ý thức về vệ sinh.

5. Ở Nhật Bản, học sinh cấp 3 bị quản lý chặt chẽ chuyện tình cảm. Điều này nhằm giảm thiểu nguy cơ xao nhãng việc học của thanh thiếu niên.

Bạn đang tìm hiểu trải nghiệm học tập và cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản? Tham khảo ngay THỰC TRẠNG DU HỌC SINH NHẬT BẢN HIỆN NAY để biết thêm chi tiết nhé!

6. Một số trường học ở Nhật Bản vẫn áp đặt những quy định nghiêm ngặt về ngoại hình của học sinh. Ví dụ:

  • Nữ sinh không được để tóc mái dài hơn lông mày. Không được sử dụng các loại phụ kiện quá sặc sỡ.
  • Nam sinh không được để tóc dài và luôn phải cắt gọn gàng.
  • Xỏ lỗ tai, đeo khuyên hay trang điểm là điều cấm kỵ.

7. Một số trường học ở Nhật có một số quy định đặc biệt về đồng phục. Ví dụ: buộc học sinh để tóc đen, dùng dây giày màu trắng. Thậm chí, ngay cả sau khi tan học, học sinh vẫn được yêu cầu tuân thủ quy định. Điều này nhằm duy trì hình ảnh cho nhà trường.

8. Nhật Bản có quy định về giới nghiêm giờ giấc đối với thanh thiếu niên. Các con phải về nhà trước 10h tối và bị cấm ngủ qua đêm với bạn bè.

9. Ở Việt Nam, việc có giáo viên dạy thay được coi là cơ hội để học sinh “lười biếng”. Còn ở Nhật Bản, nếu giáo viên vắng mặt, học sinh phải tự học và nộp bài theo quy định.

10. Trong thời đại công nghệ, việc sử dụng thiết bị di động như điện loại, ipad trở nên phổ biến. Thế nhưng, trường học ở Nhật Bản quy định rất nghiêm ngặt về việc sử dụng điện thoại. Cụ thể, học sinh chỉ được dùng điện thoại sau khi tan lớp tại bãi đỗ xe hoặc trước cổng trường.

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến và chất lượng. Để đạt được những thành tựu đó, hệ thống quy định và hình phạt nghiêm ngặt đã góp một phần công sức không nhỏ.

Dù có phần hà khắc, nhưng những quy định này đã góp phần tạo nên thế hệ học sinh Nhật Bản ngoan ngoãn, lễ phép và tự giác.


Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam