NÊN DU HỌC TRUNG QUỐC HAY NHẬT BẢN?

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh đang có ý định cho con em mình du học. Để giúp bạn có quyết định đúng đắn và phù hợp nhất, hãy cùng Jellyfish Việt Nam tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến, cơ hội việc làm rộng mở, thu hút đông đảo du học sinh quốc tế. Vì vậy, để lựa chọn điểm đến du học phù hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau.

1. Chất lượng giáo dục

1.1 Nền giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản có nền giáo dục tiên tiến bởi đề cao đạo đức, tự lập và kỷ luật. Học sinh Nhật Bản từ nhỏ đã được tập tính tự lập, chủ động trong học tập và sinh hoạt. Điều này giúp các em dễ hòa nhập và thích nghi với môi trường.

Nền giáo dục Nhật Bản chú trọng tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế trong quá trình học. Bởi chỉ khi tiếp cận thực tế, học sinh mới nâng cao khả năng sáng tạo và cọ sát với kiến thức đã học.

1.2 Nền giáo dục Trung Quốc

Nền giáo dục Trung Quốc chú trọng tuyển chọn giảng viên có kinh nghiệm, truyền tải kiến thức chuẩn xác, khoa học. Nhờ đó, học sinh, sinh viên Trung Quốc có thể sánh ngang các cường quốc khác.

Trung Quốc chỉ có 3 cấp bậc giáo dục: tiểu học, trung học, cao đẳng/đại học/sau đại học. Mỗi cấp bậc có chương trình dạy học khác nhau, nhưng đều đào tạo chuyên sâu, vận dụng thực tế. Nhờ vậy, học sinh, sinh viên Trung Quốc được trang bị kiến thức chắc chắn, khắc sâu vào tâm trí.

2. Điều kiện nhập học

Điều kiện

Điều kiện du học Nhật Bản

Điều kiện du học Trung Quốc

Bằng cấp

Tốt nghiệp THPT trở lên

Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ

Tuổi

18-28

18-35

Học lực

6.0 trở lên

Học lực trung bình khá trở lên

Năng lực ngoại ngữ

Có chứng chỉ tiếng Nhật từ  N5 trở lên hoặc tương đương

Chứng chỉ HSK 3 trở lên

Chứng minh tài chính

Tối thiểu 500tr

Tối thiểu 50.000.000 VNĐ được gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ

Sức khỏe 

Có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm

Đảm bảo có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm

Bạn đang tìm hiểu các chương trình đào tạo du học Nhật Bản? Tham khảo ngay CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN TỪ A ĐẾN Z để biết thêm chi tiết nhé!

3. Thời gian học tập

Du học sinh có thể cân nhắc thời gian và lộ trình học của hai quốc gia để đưa ra quyết định nên du học Trung hay Nhật. Ví dụ

– Đối với du học Nhật Bản: Trung bình mỗi khóa học tiếng rơi vào khoảng 2 năm; khóa học nghề 2 năm; khóa học cao đẳng 3 năm; khóa đại học 4 năm và khóa cao học 2 năm.

– Đối với du học Trung Quốc: Có đa dạng các khóa học; khóa đào tạo tiếng Trung 1 kỳ – 1 năm; khóa đại học 4 năm; khóa cao học 2-4 năm.

Đây chỉ là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi đưa ra quyết định nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản. Ngoài ra, du học sinh cần tìm hiểu thêm về các yếu tố khác như chi phí, văn hóa, cơ hội việc làm,… để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Tìm hiểu thêm về thời gian du học Nhật Bản tại: DU HỌC NHẬT BẢN MẤY NĂM?

4. Quy định về làm thêm

4.1 Quy định làm thêm của Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản rất tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm nhằm mục đích: Học sinh có thể tự chi trả 1 phần chi phí sinh hoạt, và quan trọng nhất có điều kiện sử dụng ngoại ngữ đang học trong công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Du học sinh được phép đi làm thêm ngay trong tháng đầu tiên nhập học. Tuy nhiên, số giờ làm thêm mỗi tuần không được vượt quá 28 giờ. Mức lương tối thiểu là 900 yên/giờ.

4.2 Quy định làm thêm của Trung Quốc

Về mặt pháp lý, Chính phủ Trung Quốc cấm du học sinh quốc tế đi làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu vi phạm, du học sinh nhẹ thì bị cảnh cáo, kỷ luật hoặc cắt học bổng; nặng thì sẽ bị trục xuất về nước. 

Tuy nhiên, những năm gần đây Chính phủ và nhà trường cũng đã linh hoạt hơn trong việc nay. Du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ngoài phạm vi trường học nếu được cấp phép.

Mở khóa ngay kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Nhật Bản.

5. Chi phí

Chi phí học tập và sinh hoạt là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn điểm đến du học. Nhìn chung các khoản phí như học phí, ký túc xá, tiền ăn và phương tiện đi lại ở Nhật sẽ nhỉnh hơn một chút so với ở Trung.

Nội dung

Nhật Bản

Trung Quốc

Học phí/năm

130-200tr (tùy thuộc vào từng trường, từng chuyên ngành, từng thành phố, khu vực,…)

– Học phí học ngôn ngữ: khoảng 1.500 – 4.000 USD/ năm.

– Học phí học đại học: khoảng 2.000 – 4.000 USD/ năm. 

– Học phí học Cao học và Tiến sĩ: khoảng 3.000 – 4.000 USD/ năm.

Tiền ăn/năm

70tr

60tr

Phí phát sinh khác/năm

20tr

10tr

6. Cách giúp giảm chi phí khi du học

Để giảm gánh nặng tài chính khi du học ở nước ngoài, du học sinh có thể tham khảo một số cách sau:

– Săn học bổng: Tìm kiếm học bổng là cách hiệu quả để giảm chi phí du học. Tận dụng cơ hội săn học bổng toàn phần hoặc bán phần ngay khi nộp hồ sơ để giảm áp lực tài chính.

– Học tại thư viện: Sử dụng thư viện làm nơi học tập để tiết kiệm chi phí mua tài liệu và sách vở. Thêm vào đó, thư viện cung cấp dịch vụ internet, giúp giảm chi phí và tiết kiệm điện năng khi sạc laptop.

– Đi làm thêm: Học và làm thêm là lựa chọn phổ biến để đối mặt với chi phí du học. Quy định làm thêm của mỗi quốc gia sẽ hỗ trợ sinh viên du học trong quá trình học tập.

– Nấu ăn tại nhà: Tự nấu ăn giúp tiết kiệm chi phí so với việc ăn bên ngoài. Bạn cũng có thể chủ động lựa chọn nguyên liệu và nấu ăn theo sở thích cá nhân.

Bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi nên đi du học Nhật Bản hay Trung Quốc chưa? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với Jellyfish Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam