DU HỌC SINH CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI HỌC TRƯỜNG CẤP 3 Ở NHẬT

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh cho con mình đi du học ngay khi vừa tốt nghiệp bậc THCS. Và Nhật Bản là một trong những quốc gia châu Á được nhiều người lựa chọn. Không chỉ bởi sự tương đồng về văn hóa mà còn vì nền giáo dục của Nhật rất phát triển. Nếu bạn cũng đang có dự định học trường cấp 3 ở Nhật thì đừng bỏ qua những lưu ý sau đây nhé.

I. Quy định tại trường cấp 3 Nhật Bản

Người Nhật luôn được biết đến với đức tính chăm chỉ, sự kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao. Nguyên nhân một phần là do họ đã được rèn giũa ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, khi học trường cấp 3 ở Nhật, bạn sẽ phải tuân theo các quy định của trường học.

1. Trang phục của học sinh

Hầu hết các trường tại Nhật đều có quy định chặt chẽ về trang phục của học sinh. Ví dụ như độ dài của váy, kiểu tóc, màu tóc, màu tất… Một số trường có quy định khá kỳ lạ như cấm nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa, không được mặc quần tất mà chỉ đeo tất cao đến đầu gối, nam sinh không được cạo trọc.

Ngoài ra, học sinh thường phải thay giày khi tới trường. Một số khu vực trong trường sẽ không cho phép học sinh đi dép hay đi giày thể thao.

2. Tự dọn vệ sinh trong trường học

Một số trường học cấp 3 ở Nhật không có nhân viên dọn vệ sinh. Tất cả học sinh sẽ phải chịu trách nhiệm về sự sạch sẽ của lớp học riêng, thư viện, phòng âm nhạc, phòng thể dục… Sau khi học xong, mỗi bạn sẽ được phân công và tự dọn dẹp phần của mình.

3. Lịch học của học sinh cấp 3

Lịch học của các bạn học sinh cấp 3 tại Nhật bao gồm các môn bắt buộc và tùy chọn. Môn bắt buộc bao gồm một khóa học 1 năm về nữ công gia chánh, giúp các bạn có sự chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Các môn tùy chọn đôi khi sẽ bao gồm cả nông nghiệp và đánh bắt cá. 

Ngoài các lớp học bắt buộc, gần một nửa học sinh THPT sẽ tham gia các khóa học dự bị để sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh đại học.

4. Đi học đúng giờ

Trường học ở Nhật thường bắt đầu vào tiết lúc 8h. Học sinh bắt buộc phải có mặt đúng giờ. Ngay cả khi bạn chỉ đến muộn vài phút cũng sẽ bị phê bình. Nếu đi muộn 3 lần/tuần, học sinh đó sẽ bị phạt dọn dẹp trường học vào buổi sáng theo quy định của từng trường. Đặc biệt, học sinh không được phép vắng mặt hay nghỉ học.

5. Không được đi làm thêm

Học sinh du học hệ trung học phổ thông không được đi làm thêm. Còn với du học sinh hệ Nhật ngữ, chính phủ Nhật Bản rất tạo điều kiện để các bạn vừa đi học vừa đi làm. Tuy nhiên, du học sinh sẽ chỉ được làm thêm 4 tiếng/ngày. Các bạn có nguyện vọng vừa học vừa làm có thể liên hệ với bộ phận giới thiệu việc ở trường học.

II. Chi phí học trường cấp 3 ở Nhật

Bên cạnh nội quy của trường thì chi phí cũng là yếu tố mà phụ huynh và học sinh cần lưu tâm để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi du học. Chi phí du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông bao gồm:

1) Chi phí dịch vụ của công ty tư vấn du học.
2) Học phí, phí ký túc xá của trường.
3) Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản (Học sinh có thể tự đặt hoặc nhờ công ty du học đặt hộ).

Trong đó, chi phí năm đầu sang kỳ tháng 4 dao động khoảng 300.000.000 VNĐ. Chi phí năm đầu sang kỳ tháng 10 là khoảng 180.000.000 VNĐ.

Bạn có thể tham khảo chi tiết từng loại phí phải trả tại: Chi phí du học Nhật Bản bậc THPT.

III. Nên đăng ký du học Nhật Bản hệ THPT vào thời gian nào?

Nhật Bản có 4 kỳ nhập học dành cho du học sinh: tháng 1, tháng, 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó, tháng 4 và tháng 10 là 2 kỳ nhập học chính. Thông thường, bạn sẽ phải đăng ký xét tuyển và hoàn tất các hồ sơ của trường theo học trước khoảng thời gian này. Đặc biệt, để có đủ điều kiện đi du học, bạn cần chuẩn bị về tài chính, tiếng Nhật và một tâm lý vững vàng. Với một số trường xét tuyển, học sinh phải tham gia phỏng vấn trực tiếp với thầy cô tuyển sinh của trường đó.

Bạn nên đăng ký sớm nhất có thể, ít nhất là 1 năm trước khi bắt đầu vào học. Như vậy, các bạn sẽ có đủ thời gian học tiếng và chuẩn bị hồ sơ du học.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có dự định học trường cấp 3 ở Nhật sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng cả về học tập và tài chính. Một hành trang vững chắc từ sớm sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội hơn trong hành trình du học của mình.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về du học Nhật Bản, các bạn hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây cho chúng mình nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam