CÓ BAO NHIÊU KỲ THI ĐẠI HỌC NHẬT BẢN? CÁCH ỨNG TUYỂN VÀO TRƯỜNG CHO DU HỌC SINH

Có bao nhiêu kỳ thi Đại học Nhật Bản? Có những cách nào để du học sinh ứng tuyển vào trường Đại học ở Nhật? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ có dự định du học Nhật Bản quan tâm. Cùng Jellyfish tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Các kỳ thi đại học Nhật Bản

Trường Nhật Bản không tổ chức thi tốt nghiệp THPT mà sẽ căn cứ vào kết quả học tập để xét tốt nghiệp cho học sinh. Để bước vào ngưỡng cửa đại học, trước tiên học sinh phải tham dự kỳ thi quốc gia “Senta Shiken”.

Kỳ thi quốc gia “Senta Shiken”: Đây là kì thi đầu tiên mà các bạn cần trải qua. Senta Shiken được tổ chức vào khoảng giữa tháng 1 cho những sinh viên có nguyện vọng vào trường công lập/ quốc lập và của tỉnh/ thành phố.

Kỳ thi riêng của trường: Sinh viên Nhật Bản phải tham gia thêm kỳ thi riêng của trường mà bạn chọn theo học. Môn thi sẽ do nhà trường quy định.

  • Với trường công lập: kỳ thi thường được tổ chức vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm.
  • Với trường dân lập: kỳ thi thường được tổ chức vào đầu tháng 2. Các trường tư thục lớn sẽ tự tổ chức theo đề thi riêng của trường.

Hình thức tiến cử “Suisen”: Bạn sẽ được trường THPT giới thiệu thẳng vào trường Đại học đạt tiêu chuẩn do trường đó chỉ định. Tuy nhiên, hình thức này chỉ có số lượng hạn chế.

Kỳ thi EJU: Đây là kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế. Bài kiểm tra do Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO) thực hiện. Mục đích là để đánh giá trình độ tiếng Nhật và khả năng học thuật cơ bản của các bạn. Đa số các trường Nhật sẽ sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển sinh viên quốc tế vào trường.

Xem thêm: Những điều cần biết về thi Đại học ở Nhật cho du học sinh

II. Các cách ứng tuyển vào trường Đại học tại Nhật

1. Ứng tuyển trực tiếp vào trường Đại học Nhật từ Việt Nam

Tùy vào từng trường mà yêu cầu về hồ sơ và năng lực tiếng Nhật sẽ khác nhau. Một số trường tổ chức kỳ thi riêng, phỏng vấn với trường và yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tiêu chí xét tuyển bao gồm: Bảng điểm THPT – Tiếng Nhật/tiếng Anh – Bài luận – Thư giới thiệu – Phỏng vấn.

Học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi EJU. Kỳ thi này không có khái niệm đỗ hay trượt mà chỉ có điểm cao hay thấp. Các trường Đại học sẽ dựa vào điểm số của thí sinh để xét hồ sơ. Nếu điểm thi của bạn cao thì cơ hội đỗ vào trường càng lớn. Không những vậy, bạn sẽ có thêm cơ hội được học bổng của trường hay các tổ chức hỗ trợ giáo dục.

Ngoài ra, một số trường sẽ yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, TOEIC, IELTS.

2. Du học hệ Nhật ngữ sau đó học lên Đại học tại Nhật 

Học 1 – 2 năm tại trường Nhật ngữ sau đó học lên Đại học là lựa chọn của rất nhiều du học sinh. Cách này sẽ giúp bạn tiến bộ vượt bậc về tiếng Nhật cũng như hiểu hơn văn hóa của họ. 

Thầy cô ở trường Nhật ngữ sẽ xây dựng lộ trình rõ ràng và tư vấn trường phù hợp với từng học sinh. Ngoài ra, nếu trường Nhật ngữ hỗ trợ viết thư tiến cử hoặc thư giới thiệu thì sẽ là ưu thế lớn để bạn ứng tuyển vào các trường Đại học.

3. Học chuyển tiếp từ Đại học Việt Nam

Một số trường Đại học Việt Nam có các chương trình đào tạo liên kết với Đại học Nhật Bản. Chương trình này cho phép sinh viên trải nghiệm môi trường Đại học ở cả 2 nước. Khi đó, bằng cấp của bạn sẽ được công nhận bởi cả 2 trường. 

Tuy nhiên, với một số bạn, mức học phí là tương đối cao và trải nghiệm học không được trọn vẹn. Bởi nhiều bạn không đủ thời gian để thích ứng với môi trường Nhật Bản.

4. Du học trao đổi giữa các trường Đại học

Du học trao đổi Nhật Bản là chương trình đào tạo ngắn hạn dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc, hoạt động ngoại khóa sôi nổi, được khoa, trường tại Việt Nam tiến cử. Mục đích là để các bạn có cơ hội vừa học tại Việt Nam, vừa tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản. 

Chương trình này thường kéo dài trong khoảng 1 năm. Sau khi kết thúc chương trình, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận và một số quyền lợi tùy trường Đại học. Hàng năm, chương trình này chỉ tuyển chọn một số lượng nhỏ nên tỷ lệ cạnh tranh rất cao.

Trong bài viết trên, Jellyfish đã giải đáp những thắc mắc về thi đại học Nhật Bản và cách thức ứng tuyển vào trường Đại học Nhật. Hy vọng sẽ giúp các bạn có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lựa chọn đúng đắn trong tương lai.

Để được giải đáp thêm về du học Nhật Bản, các bạn hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây cho chúng mình nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam