CHUYẾN ĐI THIỆN NGUYỆN MANG TÊN “HẠNH PHÚC”

“Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.”
– Life becomes harder for us when we live for others, but it also becomes richer and happier.
~Albert Schweitzer~

Tôi đã không biết mình hạnh phúc đến thế. Tôi cũng không biết chính mình đã may mắn bao nhiêu. Cho đến khi tôi thấy các em, những đứa trẻ với đôi mắt trong veo tựa viên hắc thạch, sạch sẽ và đẹp đẽ đến nhường nào! Khi bạn hỏi tôi: Hạnh phúc là gì? Tôi nghĩ… Hạnh phúc là ích kỷ một chút. Khi ta cho đi và nhận lại nhiều hơn gấp bội. Cảm ơn Jellyfish Education đã mang buổi gặp gỡ kỳ diệu này đến với chúng tôi.

Hạnh phúc của tôi là gì? Là được cho đi và nhìn những nụ cười rạng rỡ của các em.

Bắt đầu cuộc hành trình

Xuất phát khi mặt trời còn chưa thức dậy, 5h sáng, và chúng tôi vẫn đang lắc lư trên chiếc xe nóng bức và chật chội. Bắc Kạn đón chúng tôi bằng hơi nóng khô hanh và những cơn gió phủ đầy cát bụi. Hôm ấy, trời rất đẹp, những dải mây trắng mịn bồng bềnh vắt ngang lưng con núi thoải. Gần trưa, khi đã qua thành phố Bắc Kạn nhộn nhịp người qua, chúng tôi tiến đến điểm đích của cuộc hành trình này. Đó là một ngôi trường tiểu học nằm cheo leo trên thôn Nặm Tốc, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Lúc này, đường núi hiểm trở khiến chúng tôi buộc phải xuống xe. Hàng đống đồ đạc phải phân ra chở bằng xe máy, xe thồ. Mồ hôi chảy thấm ướt bộ đồng phục nhưng sự hăng hái vẫn vẹn nguyên như lúc ban đầu.

Con đường núi ngoằn ngoèo, khúc khuỷu
Con đường núi ngoằn ngoèo, khúc khuỷu

Khi nhìn thấy những đứa bé nhỏ xíu, da đen nhẻm, kéo nhau ra tận cổng bản đón chúng tôi, thực sự trong chúng tôi đã có người bật khóc. Nghe những cô giáo ở đó kể lại, khi nghe có đoàn từ xuôi lên thăm, các em đã háo hức từ rất lâu, mới sáng sớm đã kéo nhau ra tận đầu bản đứng đợi chúng tôi. Chào đón chúng tôi không phải hoa tươi và cờ hiệu, mà là những ánh mắt lấp lánh niềm vui và sự hy vọng, là những tiếng chào non nớt ngọt ngào, là những đôi bàn tay nhỏ bé, lấm bẩn. Tất cả những điều ấy khiến tôi cảm thấy ấm áp và nghẹn ngào.

Các bé ngồi đợi ngoan ngoãn khi chúng tôi vừa mới đến
Các bé ngồi đợi ngoan ngoãn khi chúng tôi vừa mới đến

Ngôi trường nằm lẻ loi trên ngọn đồi đất đỏ. Những cô bé, cậu bé chỉ mới 5, 6 tuổi, mỗi ngày phải đi bộ hàng cây số để cướp thêm từng con chữ mới. Những ngôi làng xung quanh đây đều chưa thể kéo điện về vì đường núi quá hiểm trở. Mùa hè, các em chỉ mặc những bộ quần áo chắp vá, bẩn thỉu. Mùa đông, áo không đủ mặc, chân không có dép đi. Nhìn lũ trẻ trên đây, so sánh với những đứa trẻ miền xuôi, mới cảm thấy càng xót xa biết bao nhiêu.

Các em nhỏ đứng yên tĩnh chờ đến lượt được phát quà
Các em nhỏ đứng yên tĩnh chờ đến lượt được phát quà

Khi chúng tôi hỏi các em rằng: “Các em có được đi rước đèn Trung Thu không?”, “Các em ăn bánh nướng, bánh dẻo bao giờ chưa?”, “Các em có mua đồ mới cho năm học mới không?”,… thì tất cả các câu trả lời đều là “Không, chưa ạ”. Thậm chí, có bé còn níu lấy ống tay áo chúng tôi, hỏi rằng: “Bánh nướng bánh dẻo là gì ạ? Ăn có ngon không ạ?”

Đến thăm các em lần này, Jellyfish mang tặng các em sách, vở, bút, đèn tích điện, cùng những đồ chơi nhỏ, bánh Trung Thu,… Các bé cầm những túi quà thật chặt, tựa như món quà quý giá nhất. Nhìn cảnh này, chúng tôi càng cảm thấy chuyến đi này thật đáng giá, thật tuyệt vời.

Các bé thuộc thôn Nặm Tốc, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn
Các bé thuộc thôn Nặm Tốc, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Bữa tiệc nào cũng đến lúc chia tay, cuộc gặp nào cũng đến lúc tàn. Khi chúng tôi ra về, có những bé còn bật khóc nức nở, nói phải hứa lần sau lại lên nhé! “Ừ, lần sau các cô, các chú lại lên chơi với các con. Các con ráng học chăm, ngoan ngoãn, giúp đỡ bố mẹ nghe không?”

Lần sau, chắc chắn chúng tôi sẽ lại tổ chức những cuộc hành trình như vậy. Bạn có muốn cùng tham gia với chúng tôi không? Hãy gia nhập vào đại gia đình nhà Sứa nhé!!!

Với quan niệm: “Hạnh phúc là cho đi”, chúng tôi muốn đem những điều tuyệt vời nhất đến cho bạn! Cùng chúc mừng một mùa “Tương lai của em là niềm tự hào của đất nước” đã thành công tốt đẹp.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam