CẬP NHẬT SỐ LƯỢNG DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN MỚI NHẤT

Từ năm 2014 đến nay, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản vẫn luôn đứng vững vàng tại vị trí thứ 2 trên thế giới. Theo dữ liệu mới nhất của JASSO tính đến tháng 5/2022, Việt Nam đang đứng thứ 2 với hơn 37.000 người.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là bao nhiêu? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đang có ý định du học Nhật Bản quan tâm. Hãy cùng Jellyfish Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. THỰC TRẠNG DU HỌC TẠI VIỆT NAM

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài theo các bậc từ phổ thông đến sau Đại học. Con số này tương đương khoảng 40.000 người mỗi năm. 

Những quốc gia được nhiều người lựa chọn bao gồm Australia, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Ngày trước, các quốc gia nói tiếng Anh luôn là ưu tiên của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, việc du học tại các nước phương Tây đang ngày càng giảm sức ảnh hưởng. Xu hướng du học hiện nay có dấu hiệu chuyển dịch sang các nước phương Đông, nổi bật là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thực trạng du học hiện nay của người Việt
Thực trạng du học hiện nay của người Việt

2. VÌ SAO NHIỀU DU HỌC SINH VIỆT NAM LỰA CHỌN ĐIỂM ĐẾN LÀ NHẬT BẢN?

Nhật Bản luôn được biết đến là một đất nước phát triển, một siêu cường quốc về nền kinh tế. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục tại Nhật Bản cũng là một biểu tượng khiến nhiều quốc gia ngưỡng mộ.

2.1 Nhật Bản an toàn và văn minh

Theo báo cáo của The Independent, Nhật Bản được công nhận là quốc gia văn minh với chỉ số an toàn cao và tỷ lệ tội phạm thấp. Họ rất tôn trọng pháp luật và tẩy chay mạnh mẽ các hành vi phạm tội. Các thành phố đông đúc như Tokyo, Kushiro, Osaka hay Kyoto sẽ là điểm đến an toàn cho các du học sinh Việt Nam.

Một điểm cộng lớn khác của Nhật Bản chính là hệ thống giao thông công cộng tiện lợi. Mạng lưới giao thông của Nhật Bản được thiết kế thông minh và có hướng dẫn chi tiết. Du học sinh có thể tự tìm phương tiện và tuyến đường phù hợp. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đường thì người Nhật luôn sẵn sàng chỉ dẫn nhiệt tình.

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia an toàn và văn minh
Nhật Bản được đánh giá là quốc gia an toàn và văn minh

2.2 Bằng cấp của Nhật được quốc tế công nhận

Du học sinh khi học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản sẽ có cơ hội tiếp cận với khoa học và kỹ thuật tiên tiến nhất. Chương trình giảng dạy tại các trường học hàng đầu đều đạt chất lượng cao tại châu Á và bằng cấp có giá trị quốc tế.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường Nghề, Cao đẳng, Đại học và Cao học, du học sinh sẽ có cơ hội làm việc tại bất kỳ quốc gia nào.

2.3 Văn hóa tương đồng với Việt Nam

Đôi khi, bạn sẽ bắt gặp những nét tương đồng rất quen thuộc trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Ví dụ như ẩm thực, rất nhiều gia đình người Việt và Nhật vẫn ăn các bữa ăn truyền thống. Tuy nhiên, cả hai nước đều đang có sự Âu hóa trong các bữa ăn hằng ngày như thức ăn nhanh.

Điểm tương đồng trong văn hóa hai nước còn nằm ở tục thờ cúng tổ tiên, các lễ hội dân gian gắn liền với phong tục tập quán, các ngành nghề truyền thống như thư pháp, gốm sứ, sơn mài…

Việt Nam và Nhật Bản có những nét tương đồng trong văn hóa
Việt Nam và Nhật Bản có những nét tương đồng trong văn hóa

2.4 Cơ hội việc làm đầy hứa hẹn

Nếu chưa tốt nghiệp Đại học, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, để các bạn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Đa số du học sinh đều mong muốn có thể ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu thành thạo tiếng và có một tấm bằng xuất sắc, bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội việc làm tại đây. Đặc biệt là khi Nhật Bản đang thiếu hụt người lao động, bạn hoàn toàn có thể được nhận vào doanh nghiệp hoặc tập đoàn lớn.

Các công ty Nhật Bản hiện nay cũng mở rộng thêm rất nhiều trụ sở, chi nhánh tại Việt Nam. Vậy nên các bạn du học sinh đừng lo khi trở về nước sẽ không có việc nhé.

Xem thêm: 7 lý do nên đi du học Nhật Bản

3. SỐ LƯỢNG DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN LÀ BAO NHIÊU?

Năm 2022 có hơn 230.000 học sinh quốc tế đang theo học tại Nhật Bản (theo JASSO). Trong đó, tỷ lệ người Việt đi du học tại Nhật chiếm tới 16% (37.405 người), xếp thứ 2 sau Trung Quốc với 45% (103.882 người). Con số được đưa ra bởi tiến sĩ Nobuko Kayashima, cố vấn nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu JICA Ogata Sadako vì Hòa bình và Phát triển.

Nhật Bản vào những năm 2018-2019 từng đứng đầu về số lượng du học sinh Việt Nam, lên tới hơn 70.000 người. Tuy con số liên tục giảm từ năm 2019 (hơn 80.000 người) đến nay song Việt Nam vẫn đứng vững vàng ở vị trí thứ 2.

Theo khảo sát, Nhật Bản cũng là một trong số các quốc gia có học viên, nghiên cứu sinh người Việt học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ nhiều nhất.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đứng thứ 2 trên thế giới
Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đứng thứ 2 trên thế giới

Thị trường du học trong năm 2023 và các năm tới đang có dấu hiệu sôi động trở lại. Giữa muôn vàn lựa chọn, Nhật Bản vẫn luôn là ưu tiên của nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho câu hỏi “Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là bao nhiêu?”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về du học Nhật Bản, hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây để Jellyfish liên hệ với bạn nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam