Block Google Back Navigation

THẺ MY NUMBER

Hiện nay, quy định mới về quản lý dân cư và người ngoại quốc bằng “ Thẻ My Number” là một vấn đề khiến không ít các bạn du học sinh và bậc phụ huynh thắc mắc và lo lắng. Các bạn nghĩ rằng:”Tại sao phải có thẻ my number?“.“ Thẻ my number được ban hành sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc làm thêm?”…

Hôm nay Jellyfish xin phép được giải đáp những thắc mắc nhỏ này cho các bạn.

  1. Thẻ My Number đó là gì?

thẻ my number là gì?

Thẻ My Number” được xem là chứng minh thư với 12 số dành cho các công dân Nhật Bản và người nước ngoài cư trú ở Nhật Bản với mục đích quản lý dân số, thiết lập trật tự xã hội và quản lý thời gian làm thêm của du học sinh. Từ tháng 1/2016, thẻ my number sẽ bắt đầu có hiêu lực.

2.Thẻ My Number dùng để làm gì?

Hiện nay tình trạng sinh viên nước ngoài đăng ký làm thêm với thời gian quá tải cũng như làm chui quá nhiều là điều khiến chính phủ Nhật bản đau đầu, thì thẻ my number đưa ra để thống nhất thông tin thu nhập, thuế, bảo hiểm xã hội, thời gian bán sức lao động cũng như phúc lợi của các công dân Nhật Bản cũng như du học sinh một cách công bằng nhất.

3.Tại sao lại cần Thẻ My Number?

thẻ my number sử dụng như thế nào?

   Ở thẻ my number sẽ được gắn 1 con chip trong đó có tất cả các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, số an ninh xã hội, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế. Khi làm bất kể một việc gì ở trên đất nước Nhật Bản như là xin viêc, thuê nhà chỉ cần thông số trên thẻ my number hiện ra, vì vậy đảm bảo được việc công dân đang cư trú trên đất nước Nhật Bản không thể làm chui hoặc làm thêm quá giờ hay cư trú bất hợp pháp.

Có một bất cập là các bạn vẫn có thể đi làm 1 việc trả lương qua ngân hàng và một việc trả lương tay.

Vì vậy không phải thẻ my number không cho các bạn làm thêm hay làm khó các bạn trong công việc, nó chỉ để tiện trong việc quản lý thông tin cá nhân của các bạn và dễ trong việc quản lý hành chính của ban quản lý hơn mà thôi.

Với quy định này các bạn được phép đi làm 28 tiếng 1 tuần, tương đương với 112 tiếng 1 tháng. Riêng các kì nghỉ xuân hoặc nghỉ hè, sinh viên có thể được cấp phép làm nhiều hơn số giờ quy định trên.

Với tỉ lệ già hóa của dân số Nhật Bản thì họ luôn cần những nguồn lực trẻ từ các nước bạn, vì vậy vấn đề này thật sự không hề đáng lo ngại cho bạn đâu.

Vì vậy các bạn hãy xác định mục tiêu chính của bản thân là sang nhật để học tập chứ đừng quá gieo mình vào các công việc làm thêm nhé.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam