TẠI SAO NÊN HỌC TIẾNG NHẬT NGHIÊM TÚC TRƯỚC KHI SANG DU HỌC NHẬT BẢN?

Có định hướng đi du học Nhật Bản, chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn mang trong mình suy nghĩ: “Chưa cần học tiếng tại Việt Nam, hành trình học tiếng sẽ bắt đầu khi sang Nhật. Bởi có học cũng cần phải học lại khi sang đó.” Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao chúng ta cần phải tạo “vốn để dành” cho mình, tầm quan trọng của tiếng Nhật trước khi sang xử sở hoa anh đào.

Trường Asahi 2

1. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó

Được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thê giới, với 3 hệ chữ thường dùng là Hiragana, Katakana và Kanji. Nếu như bạn là người đã tiếp xúc với tiếng Nhật, sẽ hiểu được rằng cả ba hệ chữ trên đều là hệ chữ tượng hình, khác hẳn với hệ chữ cái Romaji mà chúng ta vẫn hay dùng trong tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Đặc biệt chữ Kanji- hệ chữ bắt nguồn từ chữ Hán vẫn là một rào cản lớn cho các du học sinh Việt, khi mà ngay cả người Nhật cũng thừa nhận độ “khó nhằn” của hệ chữ này.

Bên cạnh đó, từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật cũng rất phong phú và đa dạng. Vì vậy nếu người học không thường xuyên ôn đi ôn lại và sử dụng thì khả năng quên từ vựng, nhầm lẫn, không phân biệt giữa các mẫu ngữ pháp, mắc lỗi sẽ thường xuyên gặp phải. Không những vậy chắc bạn cũng biết tốc độ nói của người Nhật rất nhanh, để hiểu và bắt kịp những gì họ nói là không hề đơn giản. Bởi vậy hãy thử hình dung viễn cảnh bạn không hề biết tiếng hay chỉ biết 1 chút mà đặt chân tới Nhật để du học thì sẽ bỡ ngỡ và lo lắng tới đâu?

2. Tiếng Nhật tốt sẽ giúp ích cho việc học tập tại Nhật

Đã có rất nhiều học viên chia sẻ cùng Jellyfish: Các bạn vẫn hình dung khi sang và học tại trường Nhật ngữ sẽ phải học lại từ đầu, lại có những bạn hình dung học tại Việt Nam tới trình độ nào rồi thì khi sang Nhật sẽ học tiếp từ trình độ đó. Nhưng điều đó là chưa chính xác, thực tế cho thấy trước khi được sắp xếp lớp phù hợp với mỗi du học sinh, trường sẽ cho bạn làm bài Test đầu vào. Căn cứ vào điểm đầu vào này, bạn sẽ được sắp xếp lớp cho phù hợp. Vì vậy nếu như học tại Việt Nam với lượng kiến thức càng chắc và vững thì mỗi du học sinh sẽ tiết kiệm cho mình thời gian phải làm quen lại từ đầu với chương trình học tiếng tại Nhật.

Hầu hết các du học sinh đều có cảm nhận rằng thầy cô người Nhật đều là những người rất có tâm, nhiệt huyết và giảng dạy rất kỹ lưỡng. Nhưng rào cản ngôn ngữ lúc đầu sang là khá lớn, nên nếu ở những tiết học ngữ pháp, nghe thầy cô giảng bài, để hiểu hết lượng kiến thức là điều không hề dễ dàng với mỗi du học sinh. Qua đó cho thấy việc mỗi bạn tự tích lũy cho mình lượng kiến thức nhất định trước khi sang Nhật là điều cần thiết.

Đâu chỉ có vậy, việc học tốt tiếng không chỉ giúp ích cho bạn việc học tại trường Nhật ngữ mà còn thuận lợi cho quá trình học lên cao, như các trường Đại học, Cao đẳng hay chuyên môn. Nếu nền tảng tiếng tại Việt Nam của bạn tốt (đạt trình độ tối thiểu từ N5 tới N4 , cộng với sự nỗ lực và cố gắng thì khi sang Nhật chỉ từ 1 đến 1,5 năm, bạn đã có thể thi và đạt trình độ N2.

3. Tiếng Nhật là điểm cộng lớn cho việc làm thêm của bạn

Đối với các du học sinh sang du học tại Nhật Bản thì công việc làm thêm giữ một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống của mỗi bạn, giúp các bạn có thể trang trải phần lớn về học phí và các sinh hoạt bên đó. Nhưng vấn đề mà nhiều du học sinh gặp phải là tiếng Nhật chưa tốt nên các bạn phải làm những công việc khá vất vả hoặc nếu không sẽ mất nhiều thời gian hoặc nhiều ca làm mà lương nhận được lại không cao.

Và cũng theo kinh nghiệm của rất nhiều các bạn đi du học Nhật Bản để có được công việc tốt (lương ổn định và có cơ hội giao tiếp nâng cao nhiều về tiếng) như được làm phục vụ trong khách sạn, nhà hàng… thì cần xuất phát từ việc vốn tiếng Nhật của các bạn tương đối khá ngay từ khi ở Việt Nam, không ngại học hỏi và trau dồi thêm khi sang Nhật.

4. Tiếng Anh có thể thay thế hoàn toàn tiếng Nhật khi học tập tại Nhật không?

Đã có rất nhiều học viên mang trong mình băn khoăn đó và chia sẻ với Jellyfish. Thậm chí có rất nhiều bạn học tiếng Anh khá và giỏi nhưng khi học tiếng Nhật cũng không thể tránh được việc ngỡ ngàng về độ khó và mới của ngôn ngữ này. Chính vì vậy có không ít bạn với suy nghĩ dùng tiếng Anh thay thế tiếng Nhật khi học tại xứ sở hoa anh đào. Nhưng chắc các bạn cũng biết người Nhật là những người rất yêu nước và coi trọng ngôn ngữ của mình. Nên để có thể học tập và làm việc hiệu qủa khi đi du học Nhật Bản, không có gì bằng việc bạn hãy học thật tốt ngôn ngữ này nhé!

Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh

 
 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam