SAMURAI – TINH THẦN VÕ SĨ ĐẠO CỦA NHẬT BẢN

Samurai chính là biểu tượng cho lòng dũng cảm và sự trung thành của người Nhật Bản. Khi nhắc đến các chiến binh Samurai, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những chiến binh dũng mãnh trên tay cầm cây thanh trường kiếm với sức mạnh và ý chí tuyệt vời khiến bất cứ ai đều nể phục.

Chiến binh Samurai

Samurai (侍) có hai nghĩa

– Nghĩa thứ nhất: Samurai là một bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản. Là thuộc hạ của các Shogun, Daimyo và đứng trên một số bộ phận võ sĩ khác. Samurai theo nghĩa này là cách hiểu của người Nhật Bản.

– Nghĩa thứ hai: Samurai chính là tầng lớp võ sĩ của Nhật Bản tức là bao gồm cả Shogun và Daimyo. Đây là cách hiểu và được sử dụng phổ biến trên thế giới ngoài Nhật Bản.

Khổ luyện vì cuộc sống và chiến tranh

Quá trình đào tạo một chiến binh Samurai phụ thuộc vào sự giàu có của gia đình anh ta. Các gia đình có đẳng cấp thấp, người con trai sẽ học tập tại các ngôi trường trong làng và họ được đào tạo để trở thành một Samurai từ cha, anh trai hoặc chú bác. Con trai của các gia đình giàu có hơn thì được gửi đến các học viện đặc biệt; được thu nhận kiến thức văn học, nghệ thuật và kỹ năng chiến đấu. Đào tạo võ thuật được coi là rất quan trọng và thường bắt đầu khi những đứa trẻ lên năm tuổi.

Các Samurai phải luyện tập kiếm thuật không ngừng nghĩ. Các vị sư phụ sẽ liên tục tấn công các học trò của mình với một thanh kiếm gỗ vào những thời điểm ngẫu nhiên trong suốt cả ngày và đêm; cho đến khi các học trò học được cách không bao giờ đánh mất cảnh giác.

Ngoài kỹ năng chiến đấu, các Samurai còn được đào tạo trong các lĩnh vực khác. Chẳng hạn như văn học và lịch sử. Tuy nhiên, một số sư phụ đào tạo Samurai lại cảnh báo học trò của họ không nên tập trung quá nhiều vào văn chương và nghệ thuật vì sợ tâm trí của họ sẽ trở nên yếu kém.

Bushido – Biểu tượng danh giá của Samurai

Các Samurai không phải là các chiến binh đánh thuê mà là thuộc hạ của các lãnh chúa và tuân theo giá trị tư tưởng võ sĩ đạo (Bushido).

Bushido gồm một số các quy tắc không chính thức mà các chiến binh Samurai phải tuân theo.

Đức tính đầu tiên là phải trung thành với lãnh chúa của mình. Các chiến binh Samurai sẽ chiến đấu tới chết để bảo vệ chủ nhân. Thậm chí là tự tử nếu họ cảm thấy hổ thẹn với chủ nhân.

Các Samurai cũng có nhiệm vụ báo thù. Họ sẽ tìm người để báo thù nếu danh dự của chủ nhân bị tổn hại hoặc chủ nhân của họ bị sát hại.

Võ sĩ Nhật Bản

Seppuku (mổ bụng tự sát)

Danh dự là thứ quý giá nhất của một Samurai. Họ sẽ tự sát nếu thất bại hoặc vi phạm tinh thần Bushido. Seppuku là một cách Samurai khôi phục lại danh dự đối với chủ nhân và gia đình.

Seppuku được thực hiện như một nghi thức. Samurai sau khi được ban cho hình phạt Seppuku sẽ được tắm rửa sạch sẽ, mặc một áo dài màu trắng. Dụng cụ thực hiện nghi thức được đặt trên một cái đĩa gồm một thanh kiếm ngắn hoặc một con dao được bọc giấy. Samurai sau đó sẽ tự thực hiện hình phạt Seppuku, mổ bụng tự sát.

Thời kỳ hoàng kim và suy tàn của Samurai

Vào thời kỳ Edo (1603 – 1867) của Nhật Bản, Samurai được xếp vào tầng lớp xã hội cao nhất. Trong thời kỳ hỗn loạn này, Nhật Bản bị chia rẽ thành nhiều quốc gia nhỏ thường xuyên gây hấn với nhau. Vì vậy nhu cầu có các chiến binh rất cao. Sau đó, đất nước cuối cùng cũng được thống nhất và một hệ thống xã hội được thành lập vào thời kỳ Edo. Khi đó các Samurai được đặt lên hàng đầu, kế tiếp là nông dân, thợ thủ công và thương nhân. Trong thời kỳ này, các Samurai được sống trong các thị trấn và lâu đài. Là những người duy nhất được phép sở hữu và mang kiếm. Đồng thời cũng được các lãnh chúa cấp cho tiền bạc.

Tuy nhiên, đến năm 1876 Hoàng đế Minh Trị ban hành lệnh phế đạo, các Samurai mất hẳn quyền mang kiếm và nghề nghiệp của mình. Cũng từ đó, vị trí đặc biệt của họ trong xã hội cũng biến mất sau gần 1000 năm tồn tại.

Ngày nay, mặc dù vị trí của Samurai đã không như trước nhưng tinh thần thượng võ, lòng dũng cảm và trung thành tuyệt đối của các Samurai mãi mãi là những điều tốt đẹp còn mãi với người dân Nhật Bản. Nếu có dịp đến với Nhật Bản, chúng ta hãy dành một chút thời gian tìm hiểu về lịch sử Nhật Bản cũng như về các Samurai thời xưa. Chắc hẳn du khách sẽ có những bài học quý giá về lòng kiên trì và dũng cảm. Bởi vì các chiến binh Samurai chính là biểu tượng cho tinh thần võ sĩ đạo của Nhật Bản.

Xem thêm: Lịch sử của Manga


Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam