Block Google Back Navigation

Những điều du học sinh Nhật cần biết khi mới sang Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với nền văn hóa phong phú và các quy tắc xã hội đặc thù. Đối với các du học sinh mới sang Nhật Bản, việc hiểu rõ và tôn trọng những quy tắc này là rất quan trọng. Dưới đây là những điều du học sinh Nhật cần biết để có thể hòa nhập tốt và tránh gặp phải những tình huống khó xử.

1. Không gây ồn ào trên các phương tiện công cộng

Một trong những điều du học sinh Nhật cần biết là việc giữ im lặng khi đi trên các phương tiện công cộng. Tại Nhật Bản, việc nói chuyện lớn tiếng hay làm ồn trên xe buýt, tàu điện ngầm và tàu hỏa là rất bất lịch sự. Người Nhật thường giữ im lặng hoặc nói chuyện rất nhỏ để không làm phiền người khác. Hãy nhớ tắt hoặc chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế sử dụng điện thoại để trò chuyện.

Những điều du học sinh Nhật cần biết khi mới sang Nhật Bản
Không gây ồn ào trên các phương tiện công cộng

2. Những điều du học sinh Nhật cần biết – Taxi tại Nhật khá đắt

Khi mới đến Nhật Bản, nhiều du học sinh có thể ngạc nhiên khi biết rằng giá taxi ở đây rất cao (trung bình 200k/ 1.5km). Vì vậy, trừ khi thực sự cần thiết, hãy cố gắng sử dụng các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hoặc xe buýt để tiết kiệm chi phí (đặc biệt đây còn là 2 phương tiện được ưu tiên tại Nhật). Nếu bạn cần đi taxi, hãy chuẩn bị tinh thần trả một khoản tiền không nhỏ cho mỗi chuyến đi.

3. Không nên trả tiền Tip cho nhân viên

Một điểm đặc trưng khác trong văn hóa Nhật Bản mà du học sinh cần lưu ý là việc không trả tiền tip sau khi trải nghiệm dịch vụ nào đó. Tại Nhật, dịch vụ đã được tính vào giá cả và việc trả tiền tip có thể gây ra sự bối rối và điều này có thể gây hiểu nhầm. Bởi vì đối với người Nhật, hành động này là không tôn trọng họ.

Vì thế, dù bạn có hài lòng đến đâu với dịch vụ nhận được, hãy nhớ rằng việc trả tiền tip không phải là thông lệ ở Nhật Bản.

4. Những điều du học sinh Nhật cần biết – Văn hoá xếp hàng

Văn hóa xếp hàng tại Nhật Bản là một trong những điều mà du học sinh cần làm quen. Người Nhật rất tuân thủ quy tắc xếp hàng, dù là khi chờ tàu, mua đồ ăn hay tham gia các sự kiện. Quy định xếp hàng ở đây là rất khắt khe, đây cũng là một trong những điều luật trong luật lệ của Nhật Bản.

Những điều du học sinh Nhật cần biết khi mới sang Nhật Bản
Văn hoá xếp hàng của người Nhật

Vì thế, đôi khi bạn có thể bắt gặp hàng dài người tới tận 1km tại đây.Cho nên, hãy luôn kiên nhẫn xếp hàng và tôn trọng không gian của người khác để thể hiện sự văn minh và lịch sự.

5. Luôn có sẵn tiền mặt trong người khi ở Nhật

Mặc dù Nhật Bản là một quốc gia phát triển, việc sử dụng thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến tại đây. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cửa hàng, nhà hàng và dịch vụ chỉ chấp nhận tiền mặt.

Vì vậy, một trong những điều du học sinh Nhật cần biết là luôn mang theo đủ tiền mặt để tránh gặp khó khăn khi thanh toán. Đặc biệt, hãy tìm hiểu vị trí các cây ATM gần nơi ở để có thể rút tiền khi cần.

6. Kết luận

Khi bạn hiểu và chấp nhận các phong tục và quy tắc xã hội của Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm du học của mình. Hơn nữa, việc này sẽ có thể giúp bạn dễ hòa nhập hơn trong môi trường mới, nhất là khi vừa tới Nhật.

DUHOCVIETNHAT.EDU.VN

👉👉 Jellyfish Việt Nam – Du học trọn uy tín, chọn Jellyfish

✦ Hotline: 096 110 6466

✦ Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội