Block Google Back Navigation

NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY ORIGAMI TẠI NHẬT BẢN

Origami là nghệ thuật gấp giấy có xuất xứ từ Nhật Bản. Chữ Origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: ori là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ năm 1880, trước đó người Nhật dùng chữ orikata.

NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY ORIGAMI TẠI NHẬT BẢN - ẢNH 1

Nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản ra đời khi nào, các nhà khảo cổ cũng không có câu trả lời chính xác. Nhưng ai cũng hiểu rằng công nghệ sản xuất giấy từ Trung Quốc đã du nhập vào Nhật thế kỷ thứ 7.

Sau sự du nhập ấy, người Nhật đã áp dụng và biến đổi nhiều phương pháp chế tạo cũng như nguyên liệu chế tạo giấy, hình thành hẳn một nền văn hóa giấy với vật liệu phong phú, chất lượng cao. Đó là loại giấy mà người Nhật vẫn tự hào có một không hai trên thế giới với cái tên Washi. Chính từ đó nghệ thuật xếp giấy độc đáo Origami ra đời.

NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY ORIGAMI TẠI NHẬT BẢN - ẢNH 2

Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật, hình vuông (2 chiều) thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt gián trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại.

Origami kể từ khi xuất hiện đã trở thành một trò giải trí truyền thống của người dân Nhật Bản và dần phổ biến trên thế giới. Chỉ bằng một tờ giấy vuông nhỏ ta có thể gấp thành nhiều hình dạng khác nhau như những con thú dễ thương hay những cây hoa xinh đẹp. Do vật liệu của môn này khá đơn giản nên nó dễ dàng được yêu thích ở bất cứ nơi đâu. Rất nhiều người dân Nhật Bản yêu thích trò chơi này ở nhà cũng như ở trường học.

Hình Origami được biết đến nhiều nhất là hình mà các đứa trẻ đã được cha mẹ hoặc ông bà chúng dạy cho, đó là con hạc. Những hình khác gồm có hoa, bướm, cua và thậm chí những hình dạng khó như cây thông. Origami đặc biệt được các bé gái yêu thích.

NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY ORIGAMI TẠI NHẬT BẢN - ẢNH 3

Đến nay vẫn chưa ai biết chính xác nghệ thuật xếp giấy Origami bắt đầu xuất hiện từ khi nào và ở đâu. Nhưng chúng ta biết chính xác một điều rằng Origami là một môn nghệ thuật độc đáo đòi hỏi sự khéo léo, óc sáng tạo và cho đến nhiều năm sau, nó vẫn được yêu thích tại đất nước Mặt trời mọc.

Nguồn: Internet


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam