NĂM ĐẦU TIÊN TẠI NHẬT: TÔI TRƯỞNG THÀNH QUA NHỮNG TRẢI NGHIỆM

Với những ai đã và đang đi du học Nhật Bản, câu hỏi nhận được nhiều nhất từ mọi người có lẽ là: Đi du học có vui không? Cuộc sống ở nước ngoài có nhiều áp lực không?… Với tôi, những câu hỏi đó thực sự rất khó để trả lời. Bởi tôi không giỏi trong việc diễn đạt, và rất khó để mọi người hình dung ra những cảm xúc, trải nghiệm mà tôi đang có là như thế nào. Nếu chỉ được dùng một từ duy nhất để diễn tả, thì thay vì những từ hoa mĩ, “tuyệt vời” chính là đáp án gần nhất với hành trình mà tôi đang trải qua.

Đến Nhật, tôi nhận thấy những biến chuyển rõ rệt trong tính cách và suy nghĩ của mình. Không còn là cô bé ngây ngô chỉ biết đến những con chữ như trước, tôi khôn ngoan hơn, hiểu biết hơn và trưởng thành hơn. Quãng thời gian một năm tại Nhật không quá dài nhưng cũng đủ để thay đổi cuộc sống của tôi theo chiều hướng tích cực, đến mức mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng hay nghĩ đến trước đó. Trong tất cả những trải nghiệm có được, tôi sẽ kể bạn nghe 6 điều khiến tôi thực sự ngỡ ngàng.

Nhật Bản đẹp như trong những khung hình trong anime

Tôi ngừng sống tiêu cực và không còn phán xét…

Tôi biết được rằng thế giới ngoài kia hoàn toàn mới lạ và khác biệt, không giống như nơi tôi đang sống. Cuộc sống ở mỗi thành phố, vùng miền hay quốc gia là những bức tranh riêng biệt nhiều màu sắc. Vậy nên trải nghiệm ở mỗi nơi cũng sẽ chẳng bao giờ như nhau. Từ đó, tôi không còn phản ứng gay gắt với những quan điểm đối lập; cũng không bao giờ xem mình là đúng để đi phán xét mọi người. Bởi suy rộng ra thì chính những khác biệt đó mới là điều tạo nên sự hấp dẫn, thú vị và tươi mới trong đời sống.

Vẻ đẹp yên bình trong lòng Nhật Bản

Cuộc đời này quá ngắn ngủi để sợ hãi và chùn bước…

Kể từ lần đầu tiên đi lên cây cầu Eshima Ohashi tại Nhật, tôi nhận ra nó hoàn toàn không đáng sợ như người ta vẫn nói. Trước đây khi xem qua ảnh hay bản tin, tôi luôn cảm tưởng là cây cầu dựng đứng, xe cộ có thể lao thẳng xuống phía trước bất cứ lúc nào. Thế nhưng, nhờ trải nghiệm mà tôi mới biết được rằng nó thực sự an toàn, và tôi không cần phải sợ hãi hay lo âu khi đi qua đó. Tôi thực sự mong muốn có cho mình thật nhiều trải nghiệm quý giá bằng cách gạt bỏ những tưởng tượng và nỗi sợ không tên sang một bên. Cuộc sống này quả thật không đủ dài để tôi cứ chùn bước mãi.

Không khí dễ chịu ở vùng ngoại ô thành phố

Tôi năng động hơn để có thể hòa đồng với bạn bè mới, môi trường mới…

Năm đầu tiên tại Nhật, hương vị ngọt ngào của những điều mới lạ trôi qua trong chớp mắt, nhường chỗ cho sự cô đơn và những áp lực đè nặng trên vai. Không ít lần tôi nhanh chóng bị quật ngã bởi sự khắc nghiệt của một môi trường mới. Nền văn hóa lạ lẫm, những người bạn xa lạ không cùng ngôn ngữ, không có điểm chung… Sau tất cả, tôi phải học cách đứng lên và đối diện với những thử thách đầu tiên khi xa nhà.

Thay vì không dám làm gì một cách vô tư, thoải mái; sợ mọi người đánh giá mình là một kẻ ngoại quốc khiếm nhã, không biết điều; tôi cố gắng giữ lí trí thật tỉnh táo để phân biệt đâu là việc tôi nên làm, đâu là việc không nên làm. Dần dần, tôi trở nên nhạy bén và có óc quan sát tốt hơn. Tôi dễ dàng nhận ra rất nhiều khía cạnh khác nhau trong bản sắc và lối sống của người bản địa, những điều mà trước đây tôi chưa bao giờ nhìn ra.

Mùa xuân sang có hoa anh đào

Lạc đường không còn là vấn đề…

Tôi đã bị lạc không ít lần ở Nhật. Nhưng mọi chuyện không hẳn là tồi tệ bởi có rất nhiều người sẵn sàng dừng lại giúp tôi tìm đường về nhà. Nhờ sự nhiệt tình và tốt bụng của những người xa lạ, tôi đã vượt qua điều đáng sợ này một cách dễ dàng.

Tôi biết tiết kiệm hơn…

Nếu như khi còn ở Việt Nam, tôi có thể dùng một nửa số tiền tiêu vặt hàng tháng của mình để mua một chiếc váy hay những món ăn vặt yêu thích; thì nước Nhật đã dạy cho tôi biết chi tiêu thông minh là như thế nào. Sau khi trở về thì trung tâm thương mại và nhận ra mình đã nói không với rất nhiều quần áo, đồ linh tinh không cần thiết, cảm giác đầu tiên lúc đó của tôi là rất đỗi tự hào. Nó không chỉ đơn giản là cuộc sống xa nhà với số tiền ít ỏi buộc tôi phải dùng tiết kiệm mà tôi đã bắt đầu học được cách quản lý tài chính của bản thân.

Tôi tự tin hơn…

Một năm trước, tôi khá nghi ngờ về những hoài bão và mục tiêu của mình. Nhưng chuyến đi này đã cho tôi thấy rất nhiều điều tôi có thể làm được: Theo học ở một ngôi trường mà tôi mơ ước; sống xa gia đình và vượt qua những thời điểm khó khăn; tự đi làm thêm để trang trải việc học và vẫn học rất tốt… Đến bây giờ, tôi nhận ra mình không thể trì hoãn khả năng và sự tự tin của bản thân lâu hơn được nữa. Đã đến lúc tôi tin vào chính tôi và tìm kiếm những thành tựu cho chính mình.

Nếu bạn hỏi tôi về du học Nhật Bản, tôi sẽ thực lòng khuyên bạn hãy theo đuổi và cho bản thân cơ hội để khám phá. Rất nhanh thôi bạn sẽ nhận ra, du học thực sự rất tuyệt vời!

(Theo Linh Trang, du học sinh Jellyfish tại Nhật Bản)


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam