MỘT SỐ NÉT VĂN HÓA NHẬT BẢN CẦN CHÚ Ý

Trước khi khăn gói lên đường đi du học Nhật Bản, mỗi học sinh không chỉ chuẩn bị vốn tiếng Nhật cho riêng mình mà các bạn cần tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để có thể hòa nhập cuộc sống nhanh nhất, tránh mắc những lỗi cơ bản trong văn hoá của người Nhật.

văn-hoá-nhật-bản
Bạn nên tìm hiểu kỹ văn hoá Nhật Bản trước khi đi du học

MỘT SỐ NÉT VĂN HÓA NHẬT BẢN BẠN CẦN LƯU Ý

Sau đây là một số nét văn hóa Nhật Bản bạn cần lưu ý trong cách ứng xử trong giao tiếp, bàn ăn và nơi công cộng ở Nhật Bản mà các bạn cần đọc hướng dẫn kĩ trước khi dùng:

1. Không mang dày dép lên sàn mà phải để dưới đất, nhất là khi vào các ngôi nhà hay nhà hàng kiểu Nhật truyền thống.

2. Không gắp thức ăn cho người khác. Người Nhật rất không thích “bị” gắp thức ăn, họ cho rằng như vậy là thiếu vệ sinh và có thể đồ bạn gắp sẽ không hợp khẩu vị của họ

3. Dùng chén đũa đúng của mình vì vậy người Nhật sẽ có đũa riêng hoặc trong nhà hàng thường sử dụng đũa tre (xài 1 lần).

4. Không nói chuyện điện thoại trong bữa ăn. Nếu có điện thoại, bạn có thể xin ra ngoài.

5. Không dùng tăm nơi công cộng, nếu dùng phải kín đáo hay vào nhà vệ sinh.

6. Người “cùng giới” đi ngoài đường không choàng vai bá cổ nhau.

7. Không dùng ngón tay chỉ vào người khác vì đây được đánh giá là hành động bất lịch sự tại Nhật Bản.

8. Không rung đùi (trong lớp học hay quán cafe…)

9. Không hỏi tuổi người đang nói chuyện với mình.

10. Ngoài người yêu ,vợ chồng thì không bao giờ động chạm vào người đang nói chuyện với mình kể cả lúc thân mật hay giận dữ.

11. Không hỏi lương người khác. Đối với người Nhật thì đây là vấn đề khá tế nhị và họ không muốn trả lời.

12. Không hỏi về cân nặng, cũng như bình luận về chuyện xấu đẹp hình thể người đang nói chuyện với mình

13. Không để ý, soi mói người khác hoặc bàn tán về người khác nơi công cộng

14. Không liếc ngang,liếc dọc khi đối thoại, điều này thể hiện sự thiếu thật thà.

15. Không khoanh tay trước mặt, không đút 2 tay vào túi quần khi nói chuyện.

16. Không cho số điện thoại, địa chỉ người khác khi chưa đồng ý của họ.

17. Không vừa đi vừa hút thuốc, không bỏ tàn thuốc bừa bãi nhất là ở nơi công cộng.

18. Không khạc nhổ, ngoáy mũi nơi công cộng.

19. Không nói chuyện ồn ào ảnh hưởng hàng xóm

20. Lên tàu điện giữ trật tự, không nói chuyện ồn ào làm phiền người xung quanh vì đối với Nhật thời gian di chuyển trên tàu được coi là thời gian nghỉ ngơi của họ nên họ cần không gian tĩnh lặng trên tàu

21. Không nghe nhạc to trên tàu

22. Không ăn uống trên tàu

23. Không ngồi vắt chân lên tàu

24. Không chen lấn, xô đẩy

25. Xếp hàng, không chen ngang

26. Không vứt rác bừa bãi, rác mình thải ra có thể đem về nhà.

27. Không TRỘM CẮP. Người Nhật rất ghét việc trộm cắp, đặc biệt là ăn cắp vặt.

28. Không cãi nhau, đánh nhau.

29. Không gây ồn, phiền người khác khi đang ở nhà họ.

30. Khi làm việc, không sờ vào những thứ chưa biết. Không biết thì phải hỏi ngay

31. Đi lên sàn có chiếu tatami, nếu mang tất thì không cởi. Không có tất phải đi dép đi trong nhà

32. Không chở nhau bằng xe đạp, xe đạp chỉ đi 1 người.

33. Không lái xe khi uống bia rươu, nếu vi phạm sẽ bị phạt rất nặng.

văn-hoá-nhật-bản-134
Khi trên tàu, tuyệt đối phải giữ trật tự

Tuy nhiên, trên đây chỉ là một số nét văn hoá cơ bản mà du học sinh Việt Nam sang Nhật hay mắc phải chứ không phải toàn bộ nét văn hoá Nhật Bản. Vì vậy, bạn vẫn nên tìm hiểu thêm để trang bị cho mình hành trang đầy đủ nhất trước khi bước vào một môi trường mới.