LỪA ĐẢO DU HỌC: 70 SINH VIÊN VIỆT NAM BỊ LỪA LÊN ĐẾN 1 TRIỆU YÊN MỘT NGƯỜI TẠI TRƯỜNG NHẬT NGỮ Ở TOKYO

Theo trang tin tức NishiNippon, một công ty có trường dạy tiếng Nhật tại Tokyo sau khi bắt sinh viên Việt Nam – những người có nguyện vọng du học Nhật Bản – đóng số tiền lên đến một triệu yên thì đã cắt đứt liên lạc. Vụ việc được biết đến vào ngày 23/03/2019. Có thông tin cho rằng gần 70 người là nạn nhân của vụ việc này. Tổ chức Giáo dục Ngôn ngữ Nhật Bản (Nissho Kyokai) đang tiến hành xác nhận thực tế vụ việc vã đã báo cáo “khả năng lừa đảo rất cao” với Bộ tư pháp.

Công ty được nhắc đến là Công ty cổ phần – Học viện ngoại ngữ Suginami. Theo như thông tin đăng ký thì công ty được thành lập năm 2014 và người đại diện được cho là người Trung Quốc. Trụ sở chính là một căn phòng nằm trên tầng hai của một tòa chung cư nằm ở Suginami – Tokyo. Bên ngoài có gắn bảng hiệu của học viện và 5 phòng khác được gắn tên “lớp học”, “thư viện”… Tuy nhiên, một nhân viên nhà hàng hiện đang sinh sống tại tầng 1 cho biết: “Bảng hiệu được lắp vào 4 năm trước nhưng tôi chưa từng thấy ai ra vào bao giờ và dường như cũng không có sự quản lý nào.”

Trụ sở của Học viện ngoại ngữ Suginami

Theo một số trường dạy tiếng Nhật thì từ cuối tháng 2 năm nay, phía công ty môi giới Việt Nam đã gửi mail hình ảnh giấy tờ tư cách lưu trú mà phía học viện yêu cầu để cấp visa; đồng thời cũng đã gửi tiền mặt trước thời hạn thanh toán học phí (trước ngày 08-03). Tuy nhiên dù kỳ nhập học tháng 4 đang đến gần, bản gốc giấy chứng nhận vẫn không thấy gửi về. Và liên lạc thì tiếp tục bị cắt đứt.

Tờ NishiNippon đã có được hình ảnh giấy chứng nhận gửi cho các công ty môi giới. Mẫu giấy chứng nhận này giống hệt như thật; với tư cách lưu trú là “du học”; điểm đến là “Học viện ngoại ngữ Suginami”. Tuy nhiên, học viện này không phải là tổ chức giáo dục được Bộ tư pháp cho phép tiếp nhận du học sinh. Do vậy ngay từ đầu không thể xin giấy chứng nhận và hình ảnh được cho là giả mạo.

Hầu hết các hình ảnh và văn bản trên website của học viện đều là đánh cắp từ những trường học hoặc doanh nghiệp khác. Khi thử liên hệ vào số điện thoại hay email ghi trên website đều không thể liên lạc được.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết: “Học viện này không phải là tổ chức giáo dục và không thể tiếp nhận du học sinh. Nếu vụ việc này là thật thì đó sẽ là một vụ án hình sự mà chúng tôi không thể can thiệp vào”. Ông Takayama – Giám đốc điều hành nhân sự của Nisshinky cho biết: “Chúng tôi cần được cảnh báo trước để ngăn việc mối quan hệ giữa chúng tôi và Việt Nam trở nên xấu đi. Mặt khác cũng ngăn ngừa thiệt hại ngày càng lan rộng.”

Về việc du học tại các trường Nhật ngữ

Trường dạy tiếng Nhật đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ tư pháp và có thể tiếp nhận du học sinh sẽ được công bố chính thức. Những trường này được gọi là “Tổ chức giáo dục”. Tính đến tháng 3/2019, cả nước có 749 trường.

Những trường học này có thể hợp tác với các công ty môi giới du học nước ngoài; có thể thay mặt du học sinh đăng ký giấy chứng nhận tư cách lưu trú “du học” tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Tổng chi phí du học khoảng một triệu yên bao gồm học phí và phí ký túc xá. Công ty môi giới sẽ chuyển trước số tiền này cho trường dạy tiếng Nhật.

Theo các nhà chức trách thì đây là “quy tắc kinh doanh” – để ngăn ngừa việc không thanh toán hoặc vi phạm hợp đồng. Sau khi xác nhận thanh toán từ công ty môi giới, phía trường học sẽ tiến hành gửi giấy xác nhận.

Nguồn: Yahoo Japan


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam