KONNICHIWA LÀ GÌ? CÁC CÁCH CHÀO PHỔ BIẾN CỦA NGƯỜI NHẬT

Konnichiwa là gì? Có phải bạn rất thường xuyên nghe “Konnichiwa” trong các bộ phim anime Nhật Bản? Liệu đây có phải cách chào hỏi phổ biến của người Nhật? Hay họ còn có những cách chào hỏi khác? Cùng Jellyfish tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Konnichiwa là gì?
Konnichiwa là gì?

I. KONNICHIWA LÀ GÌ?

Konnichiwa là gì? Đa số mọi người đều biết Konnichiwa là “Xin chào” trong tiếng Nhật. Đó là câu chào phù hợp với đa số hoàn cảnh và mục đích khi giao tiếp. Tuy nhiên, không phải trong mọi tình huống người Nhật đều chào như vậy.

Thực tế, Konnichiwa thường được dùng để chào người lạ, mới gặp lần đầu, trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 17 giờ. Bạn có thể sử dụng câu chào này khi muốn bắt chuyện với người Nhật chưa quen biết trong các tình huống như đi mua sắm, đi công tác… Bạn có thể kéo dài âm “wa” ở cuối một chút để thể hiện sự thân thiện nhé. Với những người lớn tuổi hoặc địa vị cao, bạn hãy chào kết hợp với cúi người hoặc gật đầu để thể hiện sự tôn kính.

Vậy bạn đã biết cách viết Konnichiwa chính xác chưa? Cách viết đúng của câu “Konnichiwa” là “こんにちは”.

II. CÁC CÁCH CHÀO PHỔ BIẾN CỦA NGƯỜI NHẬT

Bên cạnh Konnichiwa, người Nhật vẫn còn rất nhiều cách chào hỏi khác mà có thể bạn chưa biết như Konbanwa hay Ohayo.

1. Konbanwa – Chào buổi tối

Konbanwa (こんばんは) được dùng để chào vào buổi tối, khoảng từ 17 giờ trở đi. Nhưng vào mùa hè, nếu đến 17 giờ mà trời vẫn sáng, thì bạn vẫn có thể chào là Konnichiwa. Và tương tự với Konnichiwa, Konbanwa cũng dùng để chào những người không quen thân. Và bạn cũng có thể kéo dài âm cuối để gây thiện cảm với người đối diện nhé.

2. Ohayo – Chào buổi sáng

Ohayo (おはよう) có lẽ là câu chào mà bạn nghe được rất nhiều trong các bộ phim Nhật Bản. Câu này có nghĩa là chào buổi sáng. Với người không thân, bạn có thể chào xã giao hơn bằng cách dùng Ohayougozaimasu (おはようございます).

Đôi khi, bạn sẽ thấy người Nhật vẫn chào Ohayo dù không phải vào buổi sáng. Bởi họ dùng câu đó để chào người đầu tiên mà họ gặp trong ngày. Ví dụ bạn ở nhà suốt cả buổi sáng và bắt đầu ra ngoài gặp bạn bè vào lúc 15 giờ, thì vẫn có thể chào là Ohayo. Vì đó là những người đầu tiên bạn gặp trong ngày.

3. Cách chào giữa những người bạn thân thiết

Với những người bạn thân thiết cũng có rất nhiều cách để chào hỏi ngoài câu “Xin chào”. Ví dụ như “Oh, genki?” nghĩa là “Khỏe không?” và “Saikin dou?” nghĩa là “Dạo này sao rồi?”.

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu câu chào hỏi tiếng Nhật cho mọi tình huống cũng như những lưu ý khi chào hỏi người Nhật TẠI ĐÂY.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Konnichiwa là gì?” cũng như biết thêm những cách chào hỏi phổ biến mà người Nhật thường dùng. Bạn cũng có thể học thêm nhiều từ vựng và các mẫu câu tiếng Nhật khác TẠI ĐÂY.


👉👉 Jellyfish Việt Nam – Du học trọn uy tín, chọn Jellyfish

Hotline: 096 110 6466

Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trụ sở tại Nhật: 4F Westhill Building, Nishigotanda 2-24-4, Shinagawa, Tokyo, Japan


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam