HỒ SƠ XIN VISA NHẬT VỚI MỤC ĐÍCH DU HỌC

Để thuận lợi du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và đáp ứng một số điều kiện để xin visa. Trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ hướng dẫn chi tiết các loại hồ sơ xin visa Nhật mà bạn cần chuẩn bị.

I. GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ TƯ CÁCH LƯU TRÚ (COE)

Với những người có nguyện vọng lưu trú trên 90 ngày hoặc có hoạt động đi làm được trả lương thì trước khi xin visa cần có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE). Giấy chứng nhận được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Nhật Bản.

II. THỦ TỤC XIN VISA NHẬT

Sau khi đã xin được COE, bạn sẽ cần nộp những hồ sơ cơ bản sau.

1. Hộ chiếu (bản gốc)

2. Tờ khai xin visa (dán ảnh thẻ 4.5cm×3.5cm) (bản gốc)

– Trong phần cuối của tờ khai, người xin visa chính chủ phải ký giống với chữ ký trên hộ chiếu.

– Mặt sau ảnh ghi rõ họ tên.

– Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận nếu ảnh đã chỉnh sửa.

3. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) (Bản gốc và 1 hoặc 2 bản photocopy)

4. Xác nhận sẽ đến ba tỉnh Tohoku Đông Bắc (Dành cho người liên quan) (1 bản photocopy)

– Những ai đi học, làm việc hoặc cư trú tại tỉnh Fukushima, Iwate, Miyagi có thể được miễn lệ phí visa. Chi tiết xem tại đây.

– Cần nộp thêm các loại giấy tờ: giấy phép nhập học, hợp đồng lao động, phiếu công dân… có ghi địa chỉ nhà ở, trường học, công ty tiếp nhận…

5. Với những người xin visa du học sang các trường tiếng Nhật cần nộp:

– Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (1 bản gốc) (chi tiết xem tại đây) (Những người chưa dự thi tốt nghiệp THPT cần nộp bản sao học bạ có xác nhận của trường).

– Chứng chỉ tiếng Nhật (1 bản photocopy).

III. THỦ TỤC XÉT DUYỆT VISA DU HỌC NHẬT

1. Tiến hành phỏng vấn tiếng Nhật

Để tránh trường hợp người xin visa không có năng lực tiếng Nhật cơ bản hoặc xin visa với mục đích giả mạo, Đại sứ quán sẽ phỏng vấn để xác nhận năng lực tiếng Nhật của người xin visa du học.

Nếu người xin visa du học nhưng không có nguyện vọng học tiếng Nhật, không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có ý định thực hiện hành vi bất hợp pháp tại Nhật sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Đại sứ quán sẽ cung cấp thông tin cho các cơ quan hữu quan ở Việt Nam và Nhật Bản về những công ty, đại lý cố tình tập hợp những người xin visa đó.

2. Người xin visa du học sang các trường tiếng Nhật cần nộp Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (VN-NARIC).

IV. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

1. Thiếu hồ sơ, nội dung không được điền đầy đủ sẽ không được tiếp nhận.
  2. Tùy trường hợp mà có thể Đại sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc phỏng vấn.
  3. Nếu được yêu cầu nhưng không bổ sung giấy tờ hoặc không phỏng vấn, hồ sơ sẽ bị dừng xét duyệt.
  4. Với trường hợp cần thêm thời gian xét duyệt trên vài tuần, hãy thu xếp thời gian thoải mái để trình nộp hồ sơ.
  5. Nếu cần trả lại bản gốc, người nộp nhất định phải trình thêm 1 bản photocopy.
  6. Trừ các giấy tờ đã ghi rõ thời gian hiệu lực, tất cả các loại giấy tờ trong hồ sơ phải có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày phát hành.

Trên đây là danh sách những loại hồ sơ xin visa Nhật cơ bản mà bạn cần lưu ý. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị trước khi đặt chân tới Nhật.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về du học Nhật Bản, các bạn hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây cho chúng mình nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng