[NHẬT NGỮ GOTO] DU HỌC SINH VIỆT NAM ĐANG “TIẾP THÊM SỨC MẠNH” CHO HÒN ĐẢO NAGASAKI!

Minh họa: Du học sinh Việt Nam học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto, tình Nagasaki.

Nagasaki – một hòn đảo phía Tây Nam của Nhật Bản đang hy vọng rằng việc khuyến khích các du học sinh Việt Nam đến học tập và làm việc chính sẽ giúp chính quyền giải quyết được sự thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật Bản hiện nay.

Chính quyền địa phương cho hay: khoảng 90% học sinh trung học tại Goto sau khi tốt nghiệp đều chuyển đến theo học bậc học cao hơn và đi làm tại các khu vực khác. Điều này dẫn đến sự già hóa dân số và thiếu hụt lực lượng lao động trẻ tại đây.

Lần đầu tiên vào năm 2018, sự có mặt của 16 du học sinh Việt Nam đã sớm nhận được sự chào đón của người dân địa phương. Ý tưởng xây dựng một ngôi trường nội trú được đưa ra vào năm 2018. Điều này nhằm mục tiêu thúc đẩy các du học sinh Việt Nam đến học tập và làm việc tại Nhật Bản nói chung và tại Nagasaki nói riêng.

Lam Nhat Hai đã rất hào hứng khi được đến học tại quần đảo Goto. “Mình có thể tập trung hoàn toàn vào việc học tập tại đây. Người dân nơi đây rất tốt bụng và chào đón mình. Điều này khiến mình cảm thấy may mắn khi đã lựa chọn Goto”, học sinh Lâm Nhật Hải chia sẻ.

Hiện tại, Lâm Nhật Hải đang sắp xếp thời gian vừa học tiếng Nhật vừa làm thêm với mục tiêu trong tương lại sẽ theo học chuyên ngành Du lịch tại đại học Kyoto – Trường đại học hàng đầu Nhật Bản đào tạo chuyên ngành này. “Mình đang cố gắng làm việc chăm chỉ để thực hiên ước mơ mở một khách sạn của riêng mình tại Việt Nam” Lâm Nhật Hải chia sẻ.

Các bạn du học sinh đến từ Việt Nam sẽ hoàn thành khóa học tiếng Nhật trong vòng 2 năm với mục tiêu vượt qua kỳ thi tiếng Nhật cần có để tham gia kỳ thi đầu vào Đại học. Nhiều trong số họ xuất phát từ những gia đình có nguồn thu nhập thấp.

Du học sinh Lam Nhat Hai đang làm việc tại một nhà hàng tại Goto, tỉnh Nagasaki.

Chính quyền thành phố Goto đã cấp một tòa nhà mới phục vụ miễn phí cho trường Nhật ngữ Goto và các suất học bổng trị giá 480.000 JPY để chi trả phần nhiều học phí (học phí của trường là 540.000 JPY).

Thành phố lựa chọn một tổ chức giáo dục tại phía Tây Nam của tỉnh Kumamoto để quản lý trường Nhật ngữ. Trong đó, du học sinh Việt Nam là đối tượng được nhắm tới do mối gắn kết chặt chẽ với thành phố Đà Nẵng.

Xem thêm: THÔNG TIN HỌC BỔNG 90% CỦA NHẬT NGỮ GOTO

Yosuke yoshihama – Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Goto đánh giá cao “mong muốn được học tập” và “nỗ lực khẳng định bản thân” của các du học sinh Việt Nam. Thầy có chia sẻ “Tôi hy vọng họ sẽ là cầu nối giữa hòn đảo này và thế giới” và thông tin về kế hoạch sẽ thu hút 100 du học sinh Việt Nam đến với hòn đảo này.

Trước đây, nhà trường rất băn khoăn về việc làm sao để các em du học sinh Việt Nam có thể thích nghi với cuộc sống mới. Cho đến nay, thầy Yoshida nói, những băn khoăn đó không còn nữa. Thay vào đó, các du học sinh Việt Nam đã thích nghi tốt với cuộc sống và người dân bản địa.

Hầu hết các bạn đều đi làm thêm 28h/tuần (theo như quy định số giờ làm thêm cho các du học sinh nước ngoài).

Seiichiro Mochizuki, người đang thuê các du học sinh Việt Nam làm việc tại cửa hàng, chia sẻ rằng anh rất cám ơn sự hỗ trợ chăm chỉ từ các bạn du học sinh. “Tôi hy vọng rằng mình có thể mời được ngày càng nhiều các bạn học sinh đến làm việc tại cửa hàng” Anh Mochizuki nói.

Ông Hiroshi Kambara, 73 tuổi, người đứng đầu Hiệp hội công dân địa phương tại quận nơi trường đặt trụ sở, cho biết: “Tôi muốn khuyến khích họ và đánh giá cao sự nhiệt tình từ các bạn du học sinh”.  “Toàn bộ hòn đảo đang nhận được năng lượng từ họ”.

Nguồn: japantimes.com

Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, các bạn hãy liên hệ đến Jellyfish Education ngay qua những cách sau nhé:

Điền vào form đăng ký TẠI ĐÂY
Liên hệ qua fanpage: Du học Nhật Bản cùng Jellyfish Education