DU HỌC NHẬT BẢN VÀ TU NGHIỆP SINH – LỰA CHỌN NÀO CHO BẠN?

    Hiện nay, nhiều bạn học sinh – sinh viên Việt Nam, đặc biệt những bạn vừa tốt nghiệp THPT đang đắn đo suy nghĩ con đường đi tu nghiệp hay đi du học Nhật Bản do những lời quảng cáo gây sốc từ các công ty dịch vụ“Chi phí khoảng 4000 USD – 8000 USD đi tu nghiệp tại Nhật nhưng sau 3 năm thu nhập KHỦNG từ 500 triệu VND – 1 tỷ VND mang về Việt Nam” hay “Chi phí du học từ 120 triệu đến 150 triệu vừa làm vừa học lương tháng làm thêm lên đến 30 triệu – 50 triệu”. Thế là trào lưu đi Nhật theo dạng tu nghiệp hay du học tăng đáng kể trong năm vừa qua.
Kéo theo trào lưu ấy là những tệ nạn: tu nghiệp sinh bỏ trốn hay du học sinh Việt Nam mắc căn bệnh ham kiếm tiền khiến các bạn lao thân vào làm 2 – 3 việc/ ngày, ngủ từ 2 -3 tiếng/ ngày ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập trên lớp. Nghiêm trọng nhất là đã có 1 trường hợp du học sinh Việt Nam đã chết ở Nhật do lao động quá lao lực hay tệ nạn ngủ gật và trộm cắp diễn ra triền miên khiến rất nhiều bạn bị đuổi về nước.
Thế mà, số lượng các tu nghiệp sinh hay du học sinh sau khi bị đuổi về nước hay xong thời hạn thì lại muốn tiếp tục làm hồ sơ để đi Nhật theo dạng còn lại như tu nghiệp sinh thì muốn du học hay du học sinh thì muốn làm hồ sơ đi tu nghiệp. Lý do cho hiện tượng ấy là gì???Hướng nào sẽ có lợi cho bạn:

Du học -> Tu nghiệp sinh Hay Tu nghiệp Sinh-> Du học?

đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

   Đi tu nghiệp sinh hay du học tại Nhật Bản đều có mặt tiêu cực và tích cực riêng của nó; mấu chốt là do bản thân học sinh – sinh viên đã chuẩn bị những gì trước khi qua chưa? Bạn có kiên định ý chí trước những cám dỗ không? Hay đã suy nghĩ cho tương lai sau khi đi tu nghiệp hay du học về chưa? Những giá trị hay kinh nghiệm tích lũy sau 3 – 4 năm đó là gì?
Nếu các bạn chỉ nghĩ ngắn tới mức là qua đó sẽ kiếm thật nhiều tiền để bù vốn ban đầu và gửi về nuôi gia đình thì Jellyfish nghĩ bạn hãy từ bỏ ý định đi Nhật đi dù là theo dạng tu nghiệp sinh hay du học.

Jellyfish xin phân tích mặt tiêu cực và tích cực của tu nghiệp sinh và du học sinh:

* Mục đích, nội dung của đi tu nghiệp sinh.
Mục đích của đi tu nghiệp thường là để kiếm tiền. Việc đi tu nghiệp tại Nhật thường kéo dài 3 năm và bạn làm việc trong các nhà xưởng hay công ty của Nhật. Cái lợi của đi tu nghiệp sinh đó là :Bạn không cần biết tiếng Nhật mà thường có người quản lý tu nghiệp sinh biết tiếng Nhật. Số tiền kiếm được sau 3 năm tu nghiệp: 2,500,000 Yên ~ 3,000,000 Yên (sau khi trừ các khoản phí sinh hoạt) với điều kiện có làm tăng ca từ 10 – 12 tiếng/ ngày + chấp hành nghiêm túc các quy tắc và không được bỏ trốn.
NHƯNG sau khi quay về nước, ngoài số tiền nhận được thì bạn sẽ có 02 KHÔNGkhông bằng cấp và không có trình độ tiếng Nhật”. Cơ hội ở lại hay quay trở lại Nhật hầu như là KHÔNG CÓ và gặp rất nhiều rủi ro khi chuyển sang làm hồ sơ du học  do thông tin của bạn đã được lưu trên cục xuất nhập cảnh; do đó, các công ty dịch vụ rất khó đảm bảo tính nhất quán của hồ sơ và điều kiện để trở lại Nhật Bản dù bằng bất cứ con đường nào.

đi tu nghiệp sinh Nhật Bản

Vậy con đường đi du học sẽ như thế nào?
Bạn sang Nhật học tiếng Nhật, học đại học, học cao đẳng, học nghề nên visa của bạn là visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy trường hợp). Lộ trình thông thường, các học sinh sẽ sang Nhật học 1,5 năm – 2 năm tại các trường Nhật ngữ; sau đó thi lên một trường đại học hoặc liên thông lên cao đẳng, hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc xin việc và đi làm tại Nhật.

Sau khi du học về bạn nhận được những gì?
 Cái được của bạn sẽ là:Ngoại ngữ (tiếng Nhật), bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm học tập / sinh sống / đi làm thêm tại Nhật, cơ hội đi làm lương cao tại Nhật sau khi hoàn thành các khóa học và không vi phạm luật lệ tại Nhật. Cơ hội thăng tiến khi quay về Việt Nam rất cao với bằng cấp và trình độ ngoại ngữ như vậy. NHƯNG bạn phải chịu gánh nặng về học phí.
Con đường du học Nhật Bản là quá trình đầu tư lâu dài nhưng mang lại những trải nghiệm tuyệt vời vì bạn học hỏi được kiến thức và phong cách làm việc của người Nhật mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm để dành tiền sinh hoạt phí hay tiền học. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được không nhỏ và du học là sự đầu tư sinh lời trong lâu dài, ngược với đi tu nghiệp là sự đầu tư sinh lời trong ngắn hạn. Vì vậy, BẠN – chịu trách nhiệm cho tương lai của bản thân cũng như đồng vốn của gia đình bỏ ra hãy cân nhắc trước khi quyết định nhé.

Tham khảo bài viết: Những cái nhìn cơ bản về  du học Nhật Bản và tu nghiệp sinh.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam