CẬP NHẬT MỚI NHẤT TỪ ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN – VỀ VIỆC NHẬP CẢNH MỚI CHO DU HỌC SINH

Vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản đã có thông báo mới về việc nhập cảnh mới cho du học sinh, bắt đầu từ tháng 3/2022.

Cập nhật mới về nhập cảnh mới cho du học sinh 2022

CẬP NHẬT MỚI VỀ VIỆC NHẬP CẢNH MỚI CHO DU HỌC SINH

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Chính sách Biên giới số 27 liên quan tới việc mở lại nhập cảnh cho các đối tượng nhập cảnh mới áp dụng từ ngày 01/03/2022.

Theo đó, từ ngày 01/03/2022, đối với những trường hợp người chịu trách nhiệm tiếp nhận người nước ngoài xin nhập cảnh mới theo mục (A) dưới đây ở tại Nhật Bản đã hoàn thành việc xin xét duyệt cho phép nhập cảnh theo Hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cư (ERFS) thì căn cứ theo “Đối sách mới liên quan đến việc tăng cường Biện pháp biên giới (27)”, những trường hợp trên với tư cách là có “Hoàn cảnh đặc biệt” Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chấp nhận cho phép nhập cảnh Nhật Bản.

1. Quy định về cách ly chung

Quy định cách ly sau nhập cảnh được quyết định dựa trên 2 yếu tố sau:

① Quốc tịch của người nhập cảnh thuộc danh sách “Quốc gia bị chỉ định cách ly 3 ngày” hay “Quốc gia không bị chỉ định” do Chính phủ Nhật quy định.

② Đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin theo quy định của Chính phủ Nhật hay chưa.

Theo đó, Việt Nam nằm trong danh sách “Quốc gia không bị chỉ định” nên quy định cách ly sau nhập cảnh sẽ chỉ dựa trên yếu tố ② Đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin theo quy định của Chính phủ Nhật hay chưa. Tuy nhiên, việc phân loại danh sách Quốc gia bị chỉ định có thể sẽ thay đổi dựa trên tình hình lây nhiễm sau này.

  • NHÓM A-1: Đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin theo quy định của Chính phủ Nhật → Miễn cách ly
  • NHÓM A-2: Chưa tiêm đủ 3 mũi vắc-xin theo quy định của Chính phủ Nhật → Cách ly 7 ngày tại cơ sở do trường thu xếp (ngày nhập cảnh tính là 0, thực tế sẽ cách ly trong 9 ngày 8 đêm). Theo hướng dẫn của Chính phủ Nhật, nếu xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3 cho kết quả “Âm tính” sẽ được dỡ bỏ các hạn chế hoạt động.

3 mũi vắc-xin được Chính phủ Nhật chấp nhận:

  • Mũi 1, Mũi 2: đã tiêm 1 trong những loại sau: Pfizer/Moderna/AstraZeneca/Johnson & Johnson. Bao gồm cả Fosun Pharma/COMIRNATY của hãng dược BioNTech hay Covishield của Ấn Độ
  • Đồng thời Mũi 3 đã tiêm 1 trong 2 loại: Pfizer/Moderna. Bao gồm cả Fosun Pharma/COMIRNATY của hãng dược BioNTech

2. Quy định về cách ly đối với người Việt Nam

Theo thông tin mới nhất từ Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản, từ 0h ngày 05/03/2022, Việt Nam được xếp vào danh sách không được miễn cách ly như thông báo đã ra trước đó, cho dù đã tiêm đủ 3 mũi vaccine.

Yêu cầu cách ly cụ thể như sau:

  • Đối với người đã tiêm mũi thứ 3 là Pfizer/Moderna sẽ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày. Sau 3 ngày nếu có kết quả âm tính sẽ được phép dừng cách ly.
  • Đối với người đã tiêm mũi thứ 3 không phải là Pfizer/Moderna: Bắt buộc phải cách ly tập trung tại nơi Chính phủ Nhật quy định. Sau 3 ngày nếu có kết quả âm tính sẽ được phép dừng cách ly.

Theo đó, chi phí ăn uống và ăn uống trong thời gian cách ly sẽ được miễn phí hoàn toàn.

>> Chi tiết về thông báo có thể xem TẠI ĐÂY

3. Thủ tục cần thiết cho việc Nhập cảnh

a. Từ thủ tục xin cấp Chứng nhận phê duyệt (受付済証) tới thủ tục xin Visa

Học sinh sẽ nộp Bản cam kết và ảnh chụp Hộ chiếu cho trường, sau đó nhà trường sẽ xin Chính phủ cấp Chứng nhận phê duyệt (受付済証). Sau khi được cấp Chứng nhận phê duyệt (受付済証), nhà trường sẽ gửi kèm Chứng nhận tiếp tục tiếp nhận (申立書) cho học sinh để học sinh xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản.

b. Giấy tờ cần thiết để xin Chứng nhận phê duyệt (受付済証)

(1) Hộ chiếu

Đối với học sinh thuộc Nhóm A-2 cần nộp thêm Bản cam kết (誓約書) mẫu mới cho nhà trường. Học sinh nào đã nộp Hộ chiếu rồi thì không cần nộp lại, nếu chưa thì cần nộp sớm.

(2) Bản cam kết (誓約書) mẫu mới

Để xin cấp Chứng nhận phê duyệt, học sinh cần cam kết thực hiện một số điều khoản phòng dịch đối với nhà trường thông qua Bản cam kết (誓約書) mẫu mới.

c. Giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ xin visa

– Giấy chứng nhận tiếp nhận được người chịu trách nhiệm tiếp nhận tại Nhật Bản xin và cấp online theo Hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cư (ERFS).

– Ngoài ra là các giấy tờ cần thiết mời xem chi tiếttheo thông báo sau.

Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam