fbpx

VÌ SAO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN?

Thời gian trước đây du học Âu Mĩ trở thành “hiện tượng” ở Việt Nam nhưng hiện nay Nhật Bản cũng hội nhập với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và điều này hẳn sẽ khiến nhiều bạn cân nhắc về việc đi du học Nhật Bản hay đi du học các nước Âu Mĩ. Không ai không biết tới việc Nhật Bản thuộc top các nước có hệ thống giáo dục, khoa học tiên tiến và Nhật Bản có văn hóa cổ truyền nhưng vẫn có đời sống hiện đại, đặc biệt các bạn có thể học tập bằng ngôn ngữ quốc tế tại Nhật. Nếu những điều ấy chưa đủ cuốn hút bạn thì mình xin bật mí những điều tuyệt vời hơn để bạn không cảm thấy hối tiếc khi quyết định đi du học Nhật Bản.

tại sao nên đi du học nhật bản?

1.Nhật được vận hành bởi những người “tử tế”.

Ở Nhật, bạn sẽ hiếm khi phải phàn nàn về dịch vụ kém hay sự thiếu niềm nở của người bán đối với người mua. Người với người cũng niềm nở với nhau, mặc dù đó có thể chỉ là tatemae (建前) – những gì người ta biểu hiện bên người chứ không phải cảm xúc thật (honne (本音)) của họ. Nhưng chẳng phải việc luôn nhã nhặn, lịch sự với nhau khiến mọi người đỡ mệt mỏi hơn sao? Và bởi mình nghĩ đi du học, ngoài học kiến thức chuyên môn, khoa học, kĩ thuật, học văn hóa về cách đối xử từ môi trường “tử tế” xung quanh cũng sẽ khiến bạn “tử tế” hơn nên Nhật rất đáng để đến nếu bạn muốn thấy sự “tử tế” thường trực hàng ngày.

2.Chi phí học tập tại Nhật khá “tốt”.

Nhật có học phí tương đối thấp so với Mỹ và Anh. Ở Nhật, trường quốc lập và công lập có mức học phí chung khoảng $5.500 1 năm học; học phí ở các trường tư sẽ cao hơn, mức cụ thể tùy thuộc từng trường. Sinh viên quốc tế thường được miễn giảm học phí và có thể được thêm học bổng từ chính phủ, từ trường, từ các quỹ tư nhân nếu như bạn có kết quả học tập tốt hoặc bạn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa. Hãy nhớ mỗi học bổng có yêu cầu khác nhau, tìm kiếm những ứng viên khác nhau. Nếu học bổng tìm người có kết quả học tập tốt và tiềm năng nghiên cứu, hãy nhấn mạnh việc bạn học tốt và chăm chỉ nghiên cứu ra sao khi nộp hồ sơ. Nếu học bổng muốn hỗ trợ các bạn trong việc tham gia hoạt động văn hóa, hãy cho họ thất những hoạt động bạn đã tham gia tích cực như thế nào. Mình nói rằng chi phí học tập tại Nhật “tốt” là vì bạn có thể giảm chi phí học tập bằng cách săn học bổng của trường, địa phương nơi bạn đang theo học. Loại học bổng này không phải là hiếm ở bên Nhật.

3. Nhật an toàn.

Điều này mọi người đều nghe nhiều rồi, nhưng Jellyfish Education vẫn muốn khẳng định lại sự thật này. Mặc dù thỉnh thoảng bạn cũng nhận được thư từ trường nói rằng có kẻ lạ mặt tình nghi xuất hiện trong trường được phát hiện qua hệ thống camera, nhưng tần suất nhận được những email kiểu này thực sự không nhiều. Bạn đảm bảo được báo động kịp thời, và nhà chức trách cũng hành động kịp thời; thế nên không có sự vụ gì quá đáng lo ngại xảy ra cho tới nay. Mình cũng đọc thấy tỉ lệ các bạn bị tấn công tình dục ở Nhật rất thấp. Đây là vấn đề nhạy cảm, nhưng nên công nhận rằng ở Nhật có những phố đèn đỏ là chỗ “cung” cho những người có “cầu” nên người không liên quan sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Mình nghĩ lựa chọn đi đâu là do mỗi người, do sự hợp và không hợp cũng như nguyện vọng của mỗi cá nhân. Có người muốn an toàn và sự kỷ luật ở Nhật, nhưng có người ưu tiên sự tự do trong suy nghĩ và hành động, sự đa dạng văn hóa của Mỹ. Nhưng dù đi đâu, cũng mong mọi người cùng học được nhiều điều tốt, nhìn nhận được điều không tốt để tránh và luôn sống “vui, khỏe, có ích ở mọi nơi nhé.

Tham khảo bài viết: du học Nhật Bản nên hay không nên?


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam