TỔNG HỢP NHỮNG KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN

Xuất thân là một sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật, cũng như bao bạn bè cùng trường cùng lớp  tôi mong muốn được một lần đặt chân lên đất Nhật. Đất nước mà suốt 4 năm đại học tôi chỉ được nghiên cứu qua sách vở.
Sau khi học xong đại học, tôi đi du học Nhật Bản theo diện lưu học sinh tự túc. Ba năm không phải thời quá dài nhưng cũng có thể rút ra được nhiều điều thông qua trải nghiệm của bản thân và bạn bè xung quanh. Qua bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn “Tổng hợp những kinh nghiệm du học Nhật Bản” từ chính bản thân tôi.

TỔNG HỢP NHỮNG KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN

– Đầu tiên, khi có ý định sẽ đi du học Nhật Bản các phải hãy cố gắng học tiếng càng nhiều càng tốt. Khi vốn tiếng Nhật của bạn tốt bạn có thể sẽ rút ngắn được thời gian học tiếng để chuyển sang học chuyên ngành. Hơn nữa nếu tiếng của bạn tốt bạn có thể dễ hòa đồng với cuộc sống ở một đất nước xa xôi và cũng dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn đi xin việc.

– Thứ hai, địa điểm bạn muốn sống khi sang du hoc Nhat Ban, Tokyo , Osaka , … là những thành phố lớn của Nhật với sự phồn hoa vốn có của nó và có rất nhiều trường để bạn có thể chọn. Nhưng đồng thời với những điều trên là chi phí sinh hoạt khá là đắt đỏ. Vì vậy, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của mình, bạn hãy xem xét thật kỹ khả năng kinh tế của gia đình cũng như tiếng Nhật của bản thân trước khi lựa chọn khu vực học nhé.

Nikko-01

Tỉnh Tochighi – Nhật Bản

– Thứ ba, đối với những bạn du học sinh không có kinh tế dư dả, khi sang đến Nhật không tìm được việc làm thêm hoặc thời gian chờ việc dài là điều rất đáng lo ngại. Áp lực về tiền bạc sẽ khiến bạn không thể tập trung được vào việc chính là việc học. Chính vì vậy tôi nghĩ rằng với những bạn sang Nhật để học tiếng thì có thể chọn điểm đến của mình là các thành phố địa phương. Ở những thành phố như vậy chi phí sinh hoạt rẻ hơn, số lượng lưu học sinh ít hơn , các bạn sẽ nhận được sự quan tâm từ trường mà các bạn đang theo học

– Thứ tư, có nhiều trường cao đẳng, đại học không yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ, ở đó có trung tâm quốc tế để các bạn có thể theo học tiếng Nhật. Bạn có thể học tiếng 1-2 năm tùy theo mong muốn trước khi thi vào cao học và đặc biệt học phí ở đó rẻ hơn 1 nửa so với các trường tiếng Nhật đơn thuần. Nhiệm vụ chính khi sang tới Nhật của các bạn là học, các bạn không được quên nhiệm vụ này nhé. Riêng với kinh nghiệm du học Nhật Bản của bản thân tôi thì thà đi làm ít để tập trung vào việc học để đạt thành tích cao còn hơn chểnh mảng việc học do làm thêm nhiều. Bên Nhật có rất nhiều trường có chính sách học bổng dành cho học sinh, vì vậy hãy cố gắng học để dành học bổng nhé!

13409c498a6111112ff9b8726d47583f20141023541126_1
– Thứ năm, đối với việc làm thêm, bạn có thể tìm thông tin ở trường bạn đang theo học xem có chỗ giới thiệu không hoặc vào các cửa hàng tiện lợi conbini để tìm hiếu thông tin (hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm). Bạn cũng có thể đi tự mình đi xung quanh chỗ mình sinh sống để tìm hiểu xem có chỗ nào đang cân tuyển không. Hầu như phần lớn các bạn du học sinh tại Nhật Bản hay làm việc trong các quán ăn Nhật : phụ bếp, phục vụ, dọn dẹp ,… Nhưng dù các bạn có làm ở vị trí nào thì hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ.Những lúc không có khách hoặc rảnh rỗi bạn có thể lau bát đũa, cốc chén, bán ghế và tìm hiểu thêm về các món ăn có trong quán.

– Cuối cùng, người Nhật có cách làm việc cực kỳ chỉn chu và nguyên tắc vì vậy bạn hãy cố gắng quan sát học và làm theo họ. Với nhiều bạn khi ở nhà chưa bao giờ phải làm những công việc như vậy, nên thời gian đầu sẽ có nhiều khó khăn vất vả. Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ.

Xem thêm: Jellyfish và quy trình hỗ trợ du học sinh tại Nhật Bản

Trên đây là những kinh nghiệm du học Nhật Bản trong hơn 3 năm của tôi. Mặc dù không quá nhiều và chi tiết, nhưng hi vọng những bạn du học sinh trong tương lai sẽ có thể tìm được những kinh nghiệm có ích trong chia sẻ này. Điều cuối cùng mà tôi muốn nhắn nhủ chính là: “Các bạn hãy cố gắng học hành chăm chỉ, có như vậy các bạn mới có nhiều cơ hội để khẳng định và phát triển bản thân mình


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam