THÓI QUEN SỬ DỤNG CARD VISIT CỦA NGƯỜI NHẬT

thoi-quen-su-dung-card-visit-cua-nguoi-Nhat
 
 

Card visit là hình thức rất được coi trọng trong văn hóa Nhật Bản. Nếu như ở Việt Nam, card visit chỉ đơn giản được xem là một tấm danh thiếp giới thiệu những thông tin cơ bản để giao dịch làm ăn thì đối với người Nhật Bản, card visit còn mang ý nghĩa khác bởi vì đối với người Nhật, cách bạn cư xử với tấm danh thiếp của họ cũng chính là cách mà bạn đối xử với chủ nhân của tấm card visit.

Người Nhật nổi tiếng là chi tiêu tiết kiệm nhưng họ lại khá hào phóng trong việc sử dụng card visit của mình. Theo thống kê, trung bình một ngày một doanh nhân Nhật Bản dùng hết khoảng 20 tấm danh thiếp. Chỉ với con số này, các bạn có thể thấy được rằng card visit được sử dụng rộng rãi như thế nào ở Nhật Bản.

Người Nhật thường rất chú ý đến đẳng cấp khi trao đổi card visit. Điều này có nghĩa là trước mỗi cuộc giao dịch, khi trao đổi danh thiếp, người Nhật sẽ xác định chức vị của đối tác. Điều này là rất quan trọng khi áp dụng lễ nghĩa hoặc thậm chí đây là yếu tố quyết định sự thành bại trong các cuộc giao dịch hay các phi vụ làm ăn. Vì vậy nguyên tắc được áp dụng đó là nên để những người có địa vị ngang hàng làm việc với nhau thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Trong khi trao đổi card, người Nhật thường có thói quen biểu hiện rõ rệt cảm xúc trên nét mặt. Đây chính là cơ sở để những người nước ngoài nắm bắt được chức vị hay vị trí của người đối diện. Điều đáng chú ý là động tác và biểu hiện trên nét mặt khi trao đổi card có thể sẽ đoán ra chức vị cao thấp của đôi bên, chẳng hạn khi trao card, người đưa card có động tác khom lung, nét mặt khiêm tốn thì có thể người này có chức vụ thấp hơn.

thói quen sử dụng card visit của người Nhật
 

Người Nhật sẽ không tùy tiện sử dụng card visit nếu họ phải giao dịch hoặc đàm phán với người có địa vị thấp hơn mà không được người khác dẫn dắt hoặc không có lý do đặc biệt, vì vậy nếu bạn muốn đàm phán giao dịch với đối tác Nhật, bạn nên dựa vào chức vụ của mình để hẹn đúng người.

Và cuối cùng, người Nhật sử dụng card visit rất lịch sự và nhã nhặn. Card visit của họ thường được in đậm chức vụ. Vì vậy, trong những cuộc gặp mặt này, bạn nên chuẩn bị cho mình một hộp danh thiếp lịch sự để gây ấn tượng tốt với người Nhật.

 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam