CÁC NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN SUSHI

Nhật Bản là đất nước được bao bọc bởi đại dương. Vùng biển Nhật Bản lại nổi tiếng với nguồn hải sản phong phú, dồi dào. Đây là nguồn nguyên liệu chế biến Sushi yêu thích của người Nhật để chế biến nên món ăn nổi tiếng khắp thế giới: Sushi

Những lát cá sống tươi ngon nhìn vô cùng hấp dẫn của món sushi.
Những lát cá sống tươi ngon nhìn vô cùng hấp dẫn của món sushi

Sushi, món ăn mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Nhật Bản và cũng là món ăn Nhật Bản được cả thế giới biết đến nhiều nhất. Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của Sushi? Ichi đã có một số bài viết giúp các bạn hiểu thêm về món ăn nổi tiếng này. Người Nhật ăn sushi quanh năm nhưng mỗi mùa họ lại lựa chọn thưởng thức những món sushi khác nhau. Các bạn hãy cùng Ichi tìm hiểu xem mỗi mùa người Nhật thường lựa chọn những nguyên liệu chế biến sushi nhé!

Mùa Xuân

Hama-guri: Loài trai vỏ cứng

Thịt con trai sẽ được tẩm ướp gia vị rồi đem luộc qua và đặt lên nắm cơm tạo thành món Nigiri-zushi ngon lành.

Sayori : Một loài cá nước ngọt dài và nhỏ

Loài cá Sayori sinh sống dọc theo bờ biển Nhật Bản. Chúng có hình dạng khá kì lạ với chiếc càm dài quá cỡ, trông như những chiếc kiếm.

Thịt cá được sát muối rồi rửa qua bằng giấm. Thường có một ít thịt tôm băm nhỏ, trộn cùng gia vị đặt ở giữa phần sushi làm món ăn càng thêm hấp dẫn.

Tori-gai: Loài sò biển

Phía sau lớp vỏ, con sò có mầu tía, dài khoảng 10cm. Đây là nguyên liệu lý tưởng để chế biến sushi bởi Tori-gai có vị ngọt, béo, thịt nạc và rất giầu protein.

Miru-gai

Miru-gai là tên gọi chỉ chung của những loài hải sản có vỏ như tôm, cua, trai…

Kisu

Cá biển đen Nhật Bản Loài cá Kisu có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên bờ biển Nhật Bản, ngoại trừ tại vùng biển Okinawa. Thịt của loài cá kisu này mầu trắng, rất ngon và ngọt. Ngoài dùng để chế biến trong sushi, kisu cũng rất thơm ngon khi được chế biến với dầu như trong món Tempura chẳng hạn.

Mùa hè

Awabi: Bào ngư

Đây là loại hải sản có tiếng là ngon, bổ nhưng lại khá là đắt. Có rất nhiều cách chế biến Awabi trong món sushi: có thể là ăn sống, hấp hoặc luộc…đều rất phù hợp.

Suzuki: Cá vược biển

Cá vược là loài cá rất phổ biển trên thế giới. Suzuki có mùi vị ngon nhất vào mùa hè, tại Nhật loài cá này thường được dùng để chế biến Sashimi và Sushi

Anago: Cá chình hay còn gọi là lươn biển

Đây là loại hải sản rất được người Nhật yêu thích. So với loài lươn nước ngọt (Unagi), Anago ít nhờn và ít vị béo hơn. Lươn biển thường được luộc qua lên để chế biến Sushi.

Aji: Cá thu ngừ

Thịt cá được rửa sạch bằng giấm, rồi tẩm ướp thêm gia vị để gia tăng hương vị cho cá. Gừng và rau thơm thường được đặt ở giữa miếng sushi để tăng thêm mầu sắc và hương vị của món sushi.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam