NHỮNG YẾU TỐ CẦN BIẾT KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN (P1)

Hiện thực xã hội Việt Nam khiến cho việc đi du học Nhật Bản đang là nhu cầu đối với nhiều người, nhưng các dịch vụ du học Nhật ở Việt Nam đang rất loạn ở chỗ thông tin không đúng thực tế, phí dịch vụ quá cao.

banner

Tiêu chí đánh giá các công ty du học có thể gồm các yếu tố sau:

– Có thể chỉ cho bạn thấy thế nào là ”du học”.
– Am hiểu về môi trường giáo dục Nhật Bản.
– Có phong cách làm việc lịch sự, đạo đức từ cách nói năng, giao tiếp.
– Có thể tư vấn định hướng được con đường phù hợp với bạn. Con đường đó không nhất thiết phải là du học.
– Cung cấp thông tin cụ thể chi tiết về môi trường học tập của từng trường mà Trung tâm hoặc công ty đó liên kết, và bạn HOÀN TOÀN có quyền lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp với điều kiện của bản thân.
– Các chi phí phải được liệt kê đầy đủ rõ ràng chi tiết đến từng con số. Phải có điều khoản “chi phí gì phát sinh ngoài hợp đồng không thuộc nghĩa vụ của người đi du học”.
– Có thể hỗ trợ bạn trong suốt quá trình bạn học tập tại Nhật và sau khi học xong có khả năng giúp cho bạn tìm được 01 công việc tại Nhật cũng như trong nước phù hợp với trình độ của bạn tại thời điểm đó.

Như vậy, các yếu tố để kiểm tra xem công ty có vấn đề hay không, có thể xét như sau.

– Không lừa đảo thông tin.
– Không bắt chẹt khách hàng.
– Không tính phí quá cao bất hợp lý cũng như phí quá thấp so với mặt bằng chung.
– Khách hàng có quyền lựa chọn trường tiếng Nhật, chọn dịch vụ nhà ở, dịch vụ visa…
– Ký hợp đồng rõ ràng, không ép buộc các điều khoản ngoài hợp đồng.
– Chăm sóc khách hàng kể cả khi họ đã sang Nhật, nhất là khi họ bất an (ghi rõ vào hợp đồng).
Nên nhớ, việc hứa hẹn sẽ đảm bảo công việc bằng miệng là một yếu tốt lừa đảo, phải được quy định trong hợp đồng, bởi vì thực tế không có chuyện tìm việc hộ. Nếu có chỉ là sự tự nguyện giúp đỡ của trường về “thông tin công việc” mà thôi, tự mình phải đi xin việc. Du học không những không phải là dịch vụ tìm việc, mà còn bị cấm về mặt pháp luật.

Một số yếu tố cần chú ý khi muốn đi du học Nhật Bản.

1.Thông tin du học có thể check ở các đại diện trường tiếng Nhật tại Việt Nam

Có nhiều trường tiếng Nhật (ở Nhật) thành lập chi nhánh ở Việt Nam , hoặc khuyến khích nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc có nhân viên đi công tác Việt Nam. Có thể tìm đến các trường đó, nhưng hồ sơ thì mình phải tự làm, khá phức tạp và rủi ro cao.

2.”Cò” là không đáng tin cậy.

Không nên nghe lời “cò” môi giới, hoặc đi qua “cò”. Những người này hầu hết đều nói quá lên rất nhiều, và tiền chi phí cho họ, nghe nói từ 500-800USD sẽ là 1 gánh nặng mà chính người đi du học phải trả thêm. Những công ty nào sử dụng “cò” có xu hướng đắt hơn các công ty khác.

3. Về chi phí du học Nhật Bản của các trường tiếng Nhật.

Các trường đều có trang web ghi rõ thông tin. Nói chung là đều tương tự nhau cả, nhưng có trường cho đóng học phí nửa năm, có trường bắt đóng 1 năm một. Các công ty du học tốt sẽ tự đưa trang web cho ngừoi du học tham khảo. Ngược lại thì sẽ phải nghi vấn.

Tham khảo chi phí trường tiếng Nhật ở đây:
https://www.facebook.com/notes/1576918365915939/

4. Về chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Cần phải xem xét thời gian, chất lượng dịch thuật, có bịa đặt nội dung hồ sơ hay không, người làm hồ sơ có chuyên nghiệp không, mức độ quan hệ với trường tiếng Nhật tốt ra sao, Có thể làm hồ sơ với trường tiếng mà mình muốn học hay không, có tính tổng số tiền sai lệch quá không… Nên so sánh vài nơi để có sự lựa chọn chính xác nhât.

Thông tin chi phí càng rõ ràng minh bạch thì càng dễ tin tưởng. Và điều quan trọng là có thể xin thông tin những du học sinh đã đi bên Công ty rồi để tham khảo thông tin, vì thực sự những công ty có vấn đề chắc chắn không dám công khai thông tin du học sinh bên mình, hoặc đưa thông tin ảo để tự Pr. Có nhiều cách để xác minh thông tin, nhưng tốt nhất xin thông tin nhiều du học sinh để có cái nhìn khách quan nhất.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam