NHỮNG YẾU TỐ CẦN BIẾT KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN (P2)

5. Về việc hủy hợp đồng với công ty tư vấn du học:
Điều khoản này phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng, hạn bao lâu phải trả lại hồ sơ giấy tờ (nhất là giấy tờ gốc). Thực tế thì phía Nhật sẽ trả lại hồ sơ gốc sớm sau khi đối chiếu rõ ràng, nên nếu dịch vụ du học chây ì không trả hồ sơ hoặc không cho hủy hợp đồng, hoặc cho hủy mà phạt tiền nhiều là có vấn đề.

6. Về dịch vụ đào tạo tiếng Nhật trước ở Việt Nam.
Trước khi đi Nhật học thực ra lại cần học tiếng Nhật trước ở Việt Nam. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực tế là cần phải như vậy vì một vài lý do sau đây:
– Phía Nhật muốn thấy được nhu cầu và động lực thật sự của học sinh là đi du học để học tập chứ không phải vì bất cứ lý do nào khác.
– Cần có bằng N5, N4 hoặc trình độ tương đương (tùy phía trường Nhật yêu cầu) trước nên cần phải thi lấy các loại chứng chỉ này ở Việt Nam. N5 thì nếu học tử tế, chắc có thể lấy trong vòng 2-3 tháng.
– Thực ra học càng tốt tiếng Nhật sẵn ở Việt Nam thì càng ổn định cuộc sống sau khi sang Nhật, từ đi sắm điện thoại cho đến tìm nhà, tìm việc làm thêm (arubaito), nên đừng cố thi vớ vẩn hoặc để dịch vụ du học gà bài. Học cho mình thôi. Cuộc đời 80 năm, không đi đâu mà vội 2-3 tháng cả.
– Nên học nơi nào có giáo viên tử tế, trình độ cao (đương nhiên), học cả nghe nói nhé. Chăm chăm làm ngữ pháp thì không thực dụng đâu.
– Và một điều đặc biệt hầu hết các bạn sẽ quan tâm và cũng là điều quan trọng thứ 2 khi các bạn bắt buộc phải học tiếng Nhật ngay từ khi còn ở Việt Nam đó là: trình độ tiếng Nhật càng cao thì càng tỉ lệ thuận với mức lương các bạn sẽ nhận được khi tìm kiếm việc làm bên Nhật.
 

7. Về dịch vụ thuê nhà:
Đây có vẻ là 1 tệ nạn lớn, phản ánh đạo đức kinh doanh của dịch vụ du học. Một vài thủ đoạn của họ.
– Nói là đóng tiền cả nửa năm chẳng hạn nhưng thực tế chỉ mới trả công ty bất động sản 3 tháng chẳng hạn.
– Nhiều dịch vụ du học không công khai tiền nhà thực sự cố định hàng tháng, mà thu tiền trên mỗi đầu học sinh và nhét nhiều người vào ở, bất chấp quy định không gian tối thiểu ở Nhật (1 người: 25m2, 2 người: 30m2, 3 người: 40m2, 4 người:50m2, n người: n X 10m2 + 10m2).
– Thu tiền đầu vào rất nhiều tiền mà không trả lại số tiền này khi người thuê nhà ra khỏi nhà
– Thu tiền đầu vào với tất cả mọi người trong khi tiền này chỉ phát sinh 1 lần.
– Không thu tiền đầu vào nhưng tính tiền nhà cao lên, đòi cả tiền dọn dẹp nhà cửa khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên hợp đồng của người đi du học ký với công ty du học (nếu có) là vô giá trị đối với công ty bất động sản. Khi có tranh chấp xảy ra thì chẳng thấy công ty du học đâu cả.
Kết luận là nên tự mình đi thuê nhà, hoặc nhờ trường dẫn đi thuê nhà, còn lúc đầu chỉ nên ở ký túc xá của trường
 

visa du học nhật bản

8. Về chi phí xin visa ở Đại Sứ Quán Nhật.
Đó là thủ tục gì? Sau khi Cục Xuất Nhập Cảnh chấp nhận hồ sơ, cấp cho giấy 在留資格認定証明書 (Certificate of Eligibility for Resident Status), nếu nộp tiền học cho trường thì sẽ có thêm giấy 入学許可書 (giấy chấp nhận nhập học). Cầm 2 tờ giấy này cùng với hộ chiếu của mình lên Đại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam để xin visa, thì lệ phí của Đại Sứ Quán Nhật khoảng 750,000 đồng.
Chúc các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn nhất trên con đường tạo dựng tương lai và sự nghiệp cho bản thân!
Là một chi nhánh trong 05 chi nhánh của công ty chuyên về đào tạo và cung cấp nhân sự Jellyfish của Nhật Bản tại Việt Nam, được Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản đánh giá cao trong suốt 15 năm qua, tỷ lệ đậu Visa các kỳ luôn đạt xấp xỉ 100%, Jellyfish Education tự hào là Cầu nối giáo dục Việt- Nhật lâu đời và tốt nhất Việt Nam hiện nay.
Cơ hội du học trong tầm tay với Jellyfish Education!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam