NHỮNG BÀI HỌC TRẺ EM ĐƯỢC DẠY Ở TRƯỜNG

   Bữa ăn trưa ở trường học Nhật Bản là một niềm tự hào của quốc gia này. Các bữa ăn không chỉ được nấu theo một thực đơn lành mạnh, bổ dưỡng mà còn chứa đựng rất nhiều bài học nhân văn cho các em học sinh.

   Bữa ăn trưa ở Nhật Bản được coi là bữa ăn chính và phải được đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, tốt nhất cho sức khỏe của học sinh. Một trong những nguyên tắc để thực hiện điều đó là các trường học sẽ sử dụng nguồn thực phẩm tươi được trồng tại địa phương và hầu như không sử dụng các thực phẩm đông lạnh.

Sau mỗi ngày con đi học ở trường về, cha mẹ Nhật thường lắng nghe con cái của họ kể về những bữa ăn trưa ở trường. Lũ trẻ có thể yêu cầu bố mẹ của chúng nấu lại những món ăn này ở nhà”, ông Tatsuji Shino, Hiệu trưởng trường tiểu học Umejima ở Tokyo cho biết. Chính vì thế, chuyện hàng ngày phụ huynh gọi điện đến trường để hỏi một câu hỏi rất đơn giản: “Tôi có thể xin công thức của các món ăn không?” là một chuyện hết sức bình thường diễn ra ở đây.

bữa trưa tại trường học Nhật Bản

   Nền tảng sức khỏe của học sinh Nhật Bản cũng là một điều khiến nhiều nước khác ghen tỵ, ngoài việc ưu tiên các hoạt động thể chất ngoài trời ngay từ lứa tuổi mầm non thì những bữa ăn trưa ở trường chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điều này. Quan điểm của Nhật Bản là bữa ăn trưa ở trường học phải là một phần của giáo dục. Giáo dục không thể tách rời vấn đề này. Vì thế, bữa ăn trưa thực sự trở thành một bài học lớn cho các em học sinh.
Trẻ em Nhật Bản được dạy phải ăn những gì chúng được phục vụ, vì thế chúng thường có xu hướng chấp nhận, chứ không phải “chống trả” lại thức ăn trên đĩa của mình. Hầu hết trong các trường học đều có chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn, hỗ trợ những đứa trẻ kén ăn hoặc ăn uống không lành mạnh.

   Học sinh sẽ ăn theo lớp và chúng sẽ được cung cấp những bữa ăn giống hệt nhau. Nếu chúng không động đến thức ăn thì chúng cũng không có lựa chọn nào khác vì trường học thường không có máy bán hàng tự động. Ngoại trừ chế độ ăn kiêng thì tất cả học sinh đều không được mang đồ ăn tới trường cho tới khi chúng học trung học.
Dưới đây là một bài phóng sự ảnh về bữa ăn trưa của các em học sinh lớp 3 tại trường tiểu học Umejima, ở Adachi, phía bắc Tokyo, Nhật Bản.

bữa trưa tại trường tiểu học

Các em học sinh lớp 3 có nhiệm vụ chuẩn bị đồ ăn cho bữa trưa đang chăm chú làm việc của mình.

Nhờ việc hiểu rõ bữa ăn ở trường, khi về nhà các em thường kể cho bố mẹ nghe

về các món ăn và đề nghị bố mẹ nấu lại chúng.

chuyên gia dinh dưỡng tại Nhật

Kimii Fujii là chuyên gia dinh dưỡng của trường Umejima. Cô còn đảm nhiệm cả công việc

làm đầu bếp và trả lời các câu hỏi mà phụ huynh quan tâm về bữa ăn của các con ở trường.

Trước một số bữa ăn tập thể ở căng tin, Fujii sẽ giới thiệu, giảng giải và hướng dẫn

các em học sinh về những món ăn đang có trên đĩa trước khi bắt đầu bữa ăn.

bữa trưa của học sinh tiểu học Nhật bản

Bữa trưa tại trường của học sinh tiểu học Nhật Bản

bữa trưa của trẻ em nhật tại trường tiểu học

Bữa trưa luôn diễn ra một cách trật tự và nhanh chóng

dọn bữa

Hai học sinh lớp 3 đang đẩy chiếc xe xếp bát đĩa vừa ăn xong vào nhà bếp.

nhận xét của chuyên gia dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng Kimii Fujii luôn khuyến khích các em học sinh ăn hết những món

mà các em được phục vụ. Bà nhận ra rằng, lũ trẻ có thể ăn hết

mọi thứ nếu thực phẩm được chế biến đúng cách.

dọn dẹp sau bữa trưa tại trường tiểu học Nhật Bản

Các nhân viên nhà bếp đang rửa bát đĩa sau bữa ăn trưa của các em học sinh

tại một trường tiểu học của Nhật Bản


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam 2018