LÀM SAO ĐỂ NÓI TIẾNG NHẬT TỐT?

   Các bạn đang học tiếng nhật có gặp trở ngại trong việc giao tiếp bằng tiếng nhật không? Kĩ năng nói thường là điểm yếu số 1 của hầu hết người học Tiếng Nhật. Khi chúng ta học một ngôn ngữ nào đó thông thường chúng ta chỉ chú trọng đến ngữ pháp và quên đi cách vận dụng nó như thế nào trong giao tiếp. Đối với việc học tiếng Nhật cũng vậy vì chúng ta quá chú trọng đến cấu trúc ngữ pháp nên quên rằng mục đích của việc học  là để vận dụng  trong giao tiếp , nếu không thể nói được thì đó là ngôn ngữ chết. Đây là một vấn đề phổ biến đối với người học ngoại ngữ ở khắp mọi nơi. Lý do cho điều này rất rõ ràng: Khi người học ngoại ngữ bắt đầu tiếp thu một ngôn ngữ mới, họ thường bắt đầu với việc đọc. Nếu tham gia lớp học, họ dành khoảng 20% thời gian trên lớp để nhắc đi nhắc lại từ, 80% thời gian đọc giáo trình học, làm bài tập về nhà hoặc chỉ lắng nghe giáo viên. Vì vậy, nếu bạn dành phần lớn thời gian của bạn để đọc thay vì nói, bạn có thể sẽ rất tiến bộ ở kĩ năng đọc, tuy nhiên kĩ năng nói của bạn sẽ không bao giờ phát triển được. Bạn sẽ làm tốt hơn ở những gì bạn tập trung vào. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nói, và làm thế nào để việc giao tiếp với người Nhật trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là một vài phương pháp để luyện nói hiệu quả. Mình hi vọng nó sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình học. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!!

học giao tiếp tiếng Nhật

1. Đọc thành tiếng.

  Nếu bạn đang nghe một bài học và đọc theo, hãy đọc lên thành tiếng. Sau đó hãy đọc lại và đẩy nhanh tiến độ của bạn. Lặp lại điều này một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn có thể nói nhanh hơn. Hãy cố hết sức để phát âm các từ một cách chính xác, nhưng đừng quá bận tâm về nó. Hãy đọc nhanh, thêm cảm xúc vào giọng điệu trong mỗi câu. Đọc to thành tiếng sẽ giúp bạn luyện cơ miệng và các cơ hoành, nhằm giúp bạn phát âm được những từ và những âm đặc biệt.

2. Chuẩn bị nội dung trước khi nói.
Bạn có thể đã biết, hầu hết người học đều hết ý để nói. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kĩ nội dung trước khi nói, bạn sẽ không rơi vào tình trạng không biết nói gì trong giao tiếp. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ biết làm sao để nói được từ mà còn giúp bạn dùng chúng đúng ngữ cảnh. Một cách tốt để chuẩn bị cho bản thân trước khi giao tiếp là hãy chú ý và theo dõi các nội dung của chúng tôi chia sẻ trên page.

3. Sử dụng việc “nhắc lại theo” (lặp lại các cuộc hội thoại khi mà bạn nghe thấy chúng)

      Nhắc lại là một phương pháp cực kì hữu dụng để tăng sự lưu loát cũng như cải thiện chất giọng và khả năng diễn đạt của bạn. Shadowing giúp tạo ra tất cả các kết nối thần kinh trong não của bạn để tạo ra những từ và những câu một cách nhanh chóng và chính xác mà không cần phải suy nghĩ về nó. Ngoài ra, như đã đề cập trong tip 1, shadowing giúp phát triển việc ghi nhớ của các cơ và các phần cơ thể liên quan đến quá trình phát âm. Tùy thuộc vào ngôn ngữ thường xuyên của bạn và mục tiêu học ngoại ngữ mà rất có khả năng có rất nhiều âm cơ miệng của bạn sẽ không quen với việc tạo âm. Shadowing có thể được thực hiện khi bạn xem TV, xem phim hoặc đơn giản là nghe nhạc. Mỗi một bài học trên website này đều bắt đầu bằng một hội thoại. Hãy nhắc lại chúng và bạn sẽ sớm làm chủ được kĩ năng nói.

giao tiếp tiếng Nhật với jellyfish education
 

4.Xem lại bài nhiều lần

Đây là chìa khóa giúp bạn hoàn thiện, và chúng ta không thể nhấn mạnh thêm được tầm quan trọng của nó. Hầu hết người học ngôn ngữ đều không xem lại. Nếu bạn không xem và lặp lại các câu lần nữa và lần nữa, bạn sẽ không bao giờ nói tốt hơn, nhanh hơn và tự tin hơn được.

5. Đừng sợ mắc lỗi

    Bạn chắc sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu người thường né tránh việc nói. Bạn nói càng nhiều, tốc độ học của bạn càng nhanh hơn – và điều này là lý do tại sao chúng ta đang học tiếng Nhật. Hãy luyện nói mọi cơ hội mà bạn gặp: có thể là lúc bạn gọi một cốc cà phê, mua sắm quần áo hay hỏi đường.
Trên đây là những chia sẽ , cũng như kinh nghiệm luyện nói tiếng Nhật mà mình tìm hiểu được. Mong rằng nó sẽ có ích cho các bạn. Đừng ngại nói, ngại sai. Có lẽ bước đầu sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng mình hi vọng rằng nói không còn là một chướng ngại của các bạn nữa.
頑張ってくださいね。^^


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam