KHÁM PHÁ NỀN GIÁO DỤC TẠI NHẬT BẢN

Trong sự phát triển toàn cầu như hiện nay thì giáo dục đang ngày một đóng vai trò cực kỳ trọng đối với bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Ngành giáo dục đang được các quốc gia đầu tư rất nhiều, nổi bật chúng ta cần nhắc đến đó là Nhật Bản. Đất nước này cực kỳ quan tâm và đầu tư cho ngành giáo dục của đất nước họ, có thể nói đây là một trong các quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất trên toàn thế giới. Trong bài viết này, du học Nhật Bản Jellyfish Education khám phá và tìm hiểu kỹ hơn về nền giáo dục chất lượng tại Nhật Bản nhé.

Giống như các nước khác trên thế giới thì tại Nhật luôn coi trọng tới các bằng cấp để đánh giá được năng lực của những ứng viên khi tham gia ứng tuyển vào bất kỳ một vị trí công việc nào đó ở những công ty. Đó chính là nguyên nhân vì sao khi đi xin việc vào những công ty Nhật, họ thường rất cẩn thận lựa chọn những ứng viên có bằng cấp chuyên môn cao.

Khám phá nền giáo dục tại Nhật Bản

Tầm quan trọng của giáo dục tại Nhật qua những kỳ thi tuyển sinh đại học đã được thể hiện rõ, điển hình là những kỳ thi tuyển của 2 trường đại học hàng đầu Nhật Bản: Tokyo và Kyoto.

Nhật Bản có khoảng hơn 1.000 các trường Đại học và Cao đẳng, chính phủ Nhật Bản còn chú trọng đầu tư vào xây dựng hệ thống giáo dục trung học chuyên nghiệp, trung học chuyên tu và những trường học chuyên môn với mạng lưới dày đặc hơn 3.000 trường.

Không những chú trọng vào giáo dục nuôi dưỡng các nhân tài cho đất nước, Nhật Bản thực hiện các chính sách thu hút các du học sinh, sinh viên nước ngoài đến Nhật, sinh sông và học tập. Rất nhiều các trường Dự bị đã được mở ra nhằm đáp ứng tất cả các nhu cầu học tập dành cho sinh viên nước ngoài như: Kurume, Koiwa, Ngoại ngữ Osaka…

Ngoài ra, chính phủ Nhật còn hỗ trợ cho các du học sinh những điều kiện tốt nhất, thông qua những chương trình đào tạo và học bổng toàn phần (miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở) dành cho các du học sinh xuất sắc… Hơn thế nữa, khi học tại Nhật, các du học sinh còn được hỗ trợ thêm các chi phí như học phí, phụ phí và các khoản sinh hoạt phí, sinh viên còn có thể làm việc bán thời gian và vay từ Tổ chức học bổng của chính phủ…

Với mục tiêu tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng chuyên môn cao, Nhật Bản tiếp tục đầu tư cho ngành giáo dục khá lớn, nhằm đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới, tạo ra một môi trường học tập lý tưởng dành cho sinh viên Nhật và các sinh viên từ nước ngoài.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Nhật Bản đã có các chính sách khá ổn định để cải cách giáo dục, Do đó, Bộ giáo dục Nhật Bản đã chuyển từ “Sách giáo khoa quốc định” sang “Sách giáo khoa kiểm định” và công nhận các quyền tự do trong thực tế  giáo dục của các giáo viên.

Trước đây, phần lớn các kiến thức là do truyền đạt lý thuyết, giáo viên giảng, học sinh ngồi dưới tiếp thu, còn hiện nay thì giáo viên và học sinh, sinh viên lại có thời gian tiếp xúc nhiều hơn và học sinh, sinh viên sẽ được thực hành nhiều hơn…

Nền giáo dục của Nhật đang ngày càng phát triển, đó chính là nguyên nhân chính mà ngày càng có nhiều các bạn sinh viên lựa chọn Nhật là nơi để đi du học và làm việc đặc biệt là các học sinh, sinh viên Việt Nam…


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam