fbpx

HÀNH TRANG TRƯỚC KHI SANG NHẬT BẢN DU HỌC

 Cùng với sự phát triển của mối quan hệ Việt – Nhật và xu hướng đầu tư dài hạn của các Doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, ngày càng nhiều các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Nhật Bản sau khi kết thúc chương trình học nhằm tìm kiếm một cơ hội sống, học tập và làm việc lâu dài tại đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, không phải bạn học sinh, sinh viên nào cũng hiểu rõ và nắm vững được chương trình du học Nhật Bản cũng như những hành trang kiến thức cần chuẩn bị bởi du học tuy chỉ là một trong những cánh cửa mở tới tương lai của bạn nhưng lại là cánh cửa dài, gian truân nhưng  tươi sáng nhất.
44

  1. Định hướng mục tiêu rõ ràng

Đa số những Du học sinh Việt Nam khi chọn đi du học sau khi tốt nghiệp đều là do định hướng của gia đình. Bởi khi vừa tốt nghiệp, có quá nhiều con đường đi tới tương lai nhưng bản thân các bạn học sinh lại chưa được định hướng tốt dẫn đến việc họ không hề biết bản thân muốn gì, muốn trở thành người như thế nào và muốn đi con đường nào. Thay vì tự mình lựa chọn theo mong muốn và sở thích của bản thân thì hầu hết các học sinh, sinh viên Việt Nam vừa tốt nghiệp lại phó thác sứ mệnh đó cho gia đình. Do vậy nếu đã quyết định lựa chọn du học Nhật Bản bạn nên tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau, nếu tất cả các câu trả lời đều là “có” thì đó hẳn là một quyết định đúng đắn.

  • Bạn có sẵn sàng thay đổi để sống một cuộc sống xa gia đình, vừa học vừa làm?
  • Bạn có yêu thích cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc?
  • Bạn có thích phong cách sống, học tập và làm việc của người Nhật?
  1. Học tiếng Nhật bao nhiêu là đủ?

45
Một trong những hành trang không thể thiếu khi du học Nhật Bản chính là tiếng Nhật. Trình độ tiếng Nhật ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thích nghi cuộc sống và công việc làm thêm tại Nhật của du học sinh. Vậy học tiếng Nhật bao nhiêu là đủ?
Phần lớn học sinh và phụ huynh học sinh đều cho rằng, học tiếng Nhật là không quá quan trọng vì khi đi du học, học sinh sẽ học tại trường đào tạo tiếng Nhật trong vòng 1 năm 3 tháng cho đến 2 năm. Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm và dẫn đến nhiều thiệt thòi cho du học sinh khi sang Nhật. Không biết tiếng, học sinh không thể giao tiếp với người bản địa, không thể mua hàng hóa, không thể di chuyển hoặc hỏi đường và cũng không thể yêu cầu được giúp đỡ khi gặp khó khắn trong cuộc sống nơi đất khách.
Một số học sinh và phụ huynh lại quan niệm rằng học tiếng càng nhiều càng tốt, đến thời điểm tốt nhất mới quyết định đi du học. quan niệm này không hẳn sai, tuy nhiên việc đầu tư học tiếng quá nhiều tại Việt Nam sẽ dẫn đến tình trạng chậm trễ kỳ nhập học tại Nhật, sau đó là chậm lại cả một lộ trình học trong tương lai.
Khi làm hồ sơ du học, trình độ tiếng tối thiểu học sinh cần đạt được là N5 tuy nhiên thực tế cho thấy học sinh cần đạt trình độ N4 vào thời điểm nhập học tại Nhật là hợp lý để có thể dễ dàng bắt kịp nhịp sống và chương trình giảng dạy cũng như đảm bảo thời gian nhập học vừa phải, không quá chậm trễ làm ảnh hưởng tới lộ trình du học .

  1. Xây dựng kế hoạch tương lai sau khi kết thúc chương trình du học

46
Hầu hết các du học sinh khi đi du học đều quan niệm rằng thời gian học còn khá dài và chưa cần suy nghĩ đến việc sẽ làm gì sau khi học xong. Tuy nhiên để đi đúng con đường đã chọn, bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch học gì, làm gì để cụ thể hóa mục tiêu khiến việc thích nghi và hòa nhập cuộc sống mới được dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Ngoài hành trang về kiến thức còn rất nhiều những điều mà học sinh cần chuẩn bị khi đưa ra quyết định du học. Và hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập.
 
 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam