fbpx

DU HỌC NHẬT BẢN THÁNG 01/2016 – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Các kỳ nhập học dành cho du học sinh Nhật Bản vào năm 2015 đã kết thúc. Những bạn đã và đang có nhu cầu, ý định đi du học Nhật Bản tháng 01/2016 hẳn đang rất băn khoăn, liệu sang năm mới 2016 các chương trình học, chính sách học của ngành giáo dục Nhật cho du học Nhật bản có gì khác không? Có gì phải chú ý không? Dưới đây,trước hết Jellyfish Education xin gửi tới các bạn những điều cần biết và giải đáp một số băn khoăn cho các bạn trong kỳ nhập học tháng 1/2016 cho du học sinh Nhật.

I. Những điểm chính cho du học Nhật Bản tháng 01/2016

trải nghiệm mùa đông cho du học sinh nhật bản tháng 1/2016
Mùa đông giá lạnh nhưng đáng để trải nghiệm tại Nhật

Tháng 1/2016 – Kỳ nhập học phụ, thời gian học ngắn!

Để học lên cao đẳng, đại học tại Nhật, du học sinh quốc tế cần có trình độ năng lực tiếng Nhật tối thiểu từ N2 trở lên. Do đó, thời gian học tiếng Nhật là cần thiết. Kỳ nhập học tháng 1 được coi là kỳ nhập học phụ, thời gian học tiếng Nhật ngắn (1 năm 3 tháng). Chính vì vậy, nếu bạn có ý định du học vào kỳ tháng 1, việc học tiếng Nhật chuẩn bị trước khi đi du học càng quan trọng hơn bao giờ hết.
***Đối với các bạn học sinh sắp dự thi Tốt nghiệp THPT: Do thời gian thi Tốt nghiệp muộn hơn những năm trước 1 tháng, và kết quả thi được dùng để xét tuyển vào Đại học nên hầu như các bạn không có thời gian học tiếng Nhật, nên kỳ tháng 1 không phải là kỳ du học phù hợp cho 97er!

Tháng 1/2016 – Số lượng trường ít, tiêu chuẩn tuyển chọn cao!

Số lượng học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản ngày càng tăng, đặc biệt vào những kỳ tuyển sinh chính: Tháng 04 và tháng 10. Hầu hết các trường tiếng Nhật đã tuyển đủ chỉ tiêu vào các kỳ chính, đặc biệt kỳ tháng 4. Do đó, số lượng trường tuyển sinh vào kỳ tháng 1 ít, và nếu có, số lượng tuyển không nhiều (Thường là tuyển bổ sung thay thế cho số lượng không đạt được COE của kỳ trước đó).

Tuy tăng về số lượng, nhưng chất lượng của du học sinh Nhật càng ngày càng kém, để lại hình ảnh không đẹp trong mắt các trường Nhật (Đã có rất nhiều bải báo phản ảnh tình hình tiêu cực: Nạn trộm cắp, gây gổ đánh nhau của du học sinh Việt tại Nhật). Chính vì vậy, các trường tiếng Nhật không còn dễ trong việc tuyển chọn học viên nữa. “Số lượng tuyển ít, phỏng vấn nhiều, tỷ lệ trượt phỏng vấn cao” là điều dễ thấy, dẫn đến khá nhiều du học sinh không thể nhập học kỳ này.

II. Những điểm cần biết và chuẩn bị trước khi đi Du học Nhật Bản tháng 01/2016

Quy định mới của cục Xuất nhập cảnh: Chế độ quản lý thông qua “My Number”.

Từ tháng 10 năm 2015, chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành thẻ “My Number” như một chứng minh thư gồm 12 số dành cho công dân Nhật Bản và tất cả người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản. Trên mỗi thẻ đều có gắn một con chip, trong đó có tất cả các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, số an ninh xã hội, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế, … Khi thuê nhà, xin việc hay làm thủ tục tại các cơ quan hành chính, chỉ cần thông báo số My Number của mình là tất cả thông tin đều được khai báo.

Các công ty, cá nhân không thể gian lận thuế, trốn bảo hiểm, người nước ngoài không thể cư trú bất hợp pháp hay làm thêm quá giờ. Chính vì vậy, Có thể nói, thông qua “My Number”, Chính phủ Nhật Bản có thể quản lý dân số và trật tự xã hội một cách chặt chẽ hơn. Điều đó đồng nghĩa vấn đề cư trú bất hợp pháp và làm việc quá giờ quy định của du học sinh và người nước ngoài cư trú tại Nhật cũng được giám sát nghiêm khắc hơn.

du học nhật bản 2016

Lập kế hoạch du học hiệu quả và lựa chọn công ty tư vấn uy tín.

Để chuẩn bị cho việc đi du học Nhật Bản, việc lập kế hoạch “trước, trong và sau du học” là điều cần thiết,tránh cho những thiếu sót trng quá trình đi làm ảnh hưởng tới lịch trình cũng như việc học của các bạn. Để hiểu rõ hơn về việc lập kế hoạch này các bạn có thể tham khảo bài viết : Lập kế hoạch du học Nhật Bản

Hiện nay, số lượng trung tâm tư vấn du học “mọc lên như nấm”, tính trạng tư vấn du học chất lượng kém ngày càng tràn lan, thủ đoạn tinh vi khiến nhiều du học sinh tiền mất, tật mang. Nếu bạn chưa có người quen đã từng học tập, làm việc tại Nhật, việc lựa chọn công ty tư vấn uy tín là vô cùng cần thiết.

Lưu ý về thời gian tuyển sinh, hồ sơ và hạn nộp lên cục quản lý nhập cảnh.

Hạn nộp hồ sơ lên cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản là: 16/09/2015 (ở khu vực Tokyo), các khu vực khác thường sẽ muộn hơn khoảng 1 đến 2 tuần.

Chính vì vậy, thời gian phỏng vấn với các trường tiếng Nhật: Từ đầu tháng 08 đến khoảng 20/08/2015.

Mọi thông tin về chương trình du học Nhật Bản các bạn có thể tham khảo tại link sau: https://duhocvietnhat.edu.vn/thong-tin-du-hoc-nhat-ban/

***Trên đây là một só lưu ý dành cho các bạn đang tìm hiểu và có ý định du học Nhật Bản vào tháng 1/2016. Hy vọng sẽ có ích cho các bạn!

Để biết thông tin chi tiết nhất về chương trình Du học Nhật Bản tháng 01/2016 hoặc những chương trình du học Hàn Quốc, Singapore, Canada, hãy để lại thông tin sau chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên lạc ngay với bạn:


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam