DU HỌC NHẬT BẢN: TÔI TRƯỞNG THÀNH NHỜ QUYẾT ĐỊNH DU HỌC

Có một người anh từng tâm sự với tôi rằng: Con người ta chỉ thực sự trưởng thành khi đi thật xa và tự mình bươn chải với hai bàn tay trắng…

18 tuổi – Tôi may mắn tìm được “Người chỉ đường”

Cách đây hai năm, tôi vẫn chỉ là một cậu học sinh bình thường. Đứng trước cánh cửa cuộc đời mà chẳng biết bản thân sẽ đi về đâu. Là con trai duy nhất trong nhà. Ba mẹ có phần bảo bọc nên thành ra tôi gần như chẳng biết làm gì. Học hành cũng làng nhàng. Điểm chẳng cao nhưng cũng không đến nỗi thấp. Thời gian bạn bè tìm trường, lo ôn tập, tôi vẫn quanh quẩn với biết bao câu hỏi: “Mình thích gì? Mình hợp với cái gì? Mình muốn làm gì? Nên thi trường nào đây”… Ba mẹ ra sức khuyên tôi nên thi Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định. Thứ nhất là điểm đầu vào vừa sức. Thứ 2 là gần nhà, tiện đi lại. Bố mẹ cũng dễ chăm sóc quản lý hơn. Trong đầu tôi có biết bao suy nghĩ ngổn ngang. Tất cả tự nhiên trở thành một gánh nặng vô hình chẳng thể gỡ bỏ.

Thời gian ấy, người anh họ đi du học Nhật Bản của tôi cũng vừa về Việt Nam. Hai anh em có gặp nhau và tâm sự. Sau khi nghe câu chuyện của tôi, anh nói rằng: “Trước đây anh cũng như chú, nhưng bây giờ chú thấy anh đã thay đổi rất nhiều phải không? Trưởng thành hơn, chững chạc hơn. Có thể nói quãng thời gian đi du học Nhật Bản đã rèn luyện anh từ thằng ất ơ không tương lai thành anh của ngày hôm nay. Mở mang tầm mắt. Biết mình là ai. Biết cuộc sống ra sao và lấy đó làm động lực mà phát triển bản thân. Con người ta chỉ thực sự trưởng thành khi đi thật xa và tự mình bươn chải với 2 bàn tay trắng…”

vị trí địa lý và đặc điểm thời tiết Nhật Bản

Thực hiện giấc mơ chẳng hề đơn giản…

Sau buổi “thông não” hôm ấy, tôi lao vào tìm kiếm các thông tin về du học Nhật Bản. Ban đầu khi nói với bố mẹ về ý định của mình, ba mẹ tôi phản đối kịch liệt. Nào là “Nhà chỉ có mỗi thằng con trai, đi xa nhỡ xảy ra chuyện gì thì sao”; “ Chi phí du học Nhật tốn kém, gia đình cũng chỉ ở mức trung bình sao đủ chi trả được chi phí mấy năm bên Nhật”. Rồi thì “Ở Nam Định thì biết liên hệ ở đâu, giờ lừa đảo nhiều lắm”

Gay gắt là thế, nhưng với quyết tâm của mình, mỗi ngày, tôi lại tỉ tê thuyết phục ba mẹ, cho ba mẹ xem những thông tin về du học Nhật Bản ở Nam Định mà tôi tìm được. Qua giới thiệu của người thân. Tôi tìm đến trung tâm tư vấn du học Jellyfish. Tôi và ba mẹ đã lên Hà Nội để được trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc về du học Nhật Bản. Và cũng ngày hôm ấy, nhờ sự hỗ trợ của chị Nhân viên tư vấn mà bố mẹ cũng yên tâm phần nào về quyết định du học của tôi.

Ngày bạn bè nô nức đi nhập học đại học. Tôi cũng soạn cho mình một hành trang đơn giản. Tạm biệt bố mẹ để lên Hà Nội học tiếng Nhật – chính thức chinh phục giấc mơ du học Nhật Bản của mình.

Du học Nhật Bản đã giúp tôi trưởng thành…

Ngày tôi bay, ba mẹ vẫn sụt sùi hỏi: “Có chắc chắn với quyết định của mình không?” Tôi chỉ biết cười, gật đầu và nói: “Ba mẹ yên tâm, con trai của ba mẹ sẽ cố gắng hết sức để ba mẹ không phải thất vọng”.

Tôi đến Nhật vào một ngày tháng 4 đầy nắng. Hoa anh đào bắt đầu nở rộ làm nhiệt huyết của một chàng thanh niên như tôi cũng sôi sục.

Tôi dần quen với thời khóa biểu ngày lên lớp học bài. Tối đến siêu thị tiện lợi làm thêm. Lớp học của tôi cũng có một vài du học sinh Việt Nam nên việc hòa nhập không quá khó khăn như tôi nghĩ. Tôi được trường và Jellyfish giới thiệu cho việc làm thêm tại một của hàng tiện lợi gần chỗ ở. Nhờ việc làm thêm, khả năng Nhật ngữ của tôi được cải thiện đáng kể. Sau hơn một năm đi du học Nhật Bản, tôi nhận ra bản thân trưởng thành rất nhiều. Từ cậu “công tử bột chẳng biết gì” tôi đã được trải nghiệm tất cả mọi công việc. Không có ba mẹ bên cạnh. Tự chăm sóc bản thân. Tự mình bươn chải, va vấp trong cuộc sống. Gặp đủ người kiểu người tốt – xấu. Càng ngày, tôi càng cảm thấy quyết định đi du học Nhật Bản của mình là đúng đắn. Dù Nhật Bản không phải màu hồng. Dù tôi gặp khá nhiều khó khăn và vất vả nhưng tôi cảm thấy tất cả đều xứng đáng cho sự trưởng thành ngày hôm nay của mình.

Mỗi người có một con đường riêng. Tôi không dám chắc bản thân sẽ thành công hơn bạn bè học đại học tại Việt Nam. Nhưng tôi tin với sự trưởng thành, tự tin và những trải nghiệm tại Nhật Bản của mình, tương lai mình sẽ không tệ. Còn bạn nào muốn đi du học Nhật Bản tại Nam Định như tôi thì liên hệ ngay Jellyfish nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam