fbpx

DU HỌC NHẬT BẢN CÓ GÌ PHẢI SỢ?

“Tiến lên phía trước – Dù thất bại cũng không hổ thẹn với bản thân”

Chào tháng 12! Đã bắt đầu vào những ngày rét lạnh của khung trời Nhật Bản làm dâng trào nỗi nhớ nhà của tôi – du học sinh Việt Nam tại Nhật xa gia đình cũng hơn 1 năm rồi. Hôm nay rảnh lang thang trên Facebook đọc được những bài tâm sự của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam nói về cuộc sống tại Nhật quá khổ cực rồi lựa chọn sai lầm khi đi du học Nhật mà thấy xót xa lòng. Hồi tưởng lại, cũng khoảng thời gian trước tâm trạng của tôi cũng đã từng hoang mang như thế này.
du học nhật bản có gì phái sợ?

Cách đây hơn một năm, khi tôi tay xách nách mang hành lý chuẩn bị bước sang một trang mới trong cuộc đời, đến một ngôi trường và sống trong một môi trường mới không có người quen đã đi trước hay gì cả. Ban đầu, tôi khá áp lực do giao tiếp tiếng Nhật chưa tốt, gặp khó khăn mọi thứ từ việc gửi đồ làm thẻ ngân hàng. Rồi công việc qua 1 tháng tôi biết được đến hello work và lên đó đăng kí xin tìm việc; rồi từ đó hầu như các baito (việc làm thêm) tôi làm đến bây giờ đều nhờ hello work từ dọn dẹp, lau chùi, rửa bát, phân hàng ở Yamato, chuyển đồ từ xe tải cho đến bán hàng phiên dịch tất cả mình đều làm miễn là có tiền trang trải học phí, ăn ở.

đi du học nhật bản 2016

   Rồi suy nghĩ lại thời gian ở Việt Nam, hàng tháng đều phải gọi điện về gia đình xin tiền ăn, ở đến tiền học phí; 1 năm nhẹ nhàng cũng vài chục triệu, gia đình nghèo đâu đủ cho 2 chị em học đại học như vậy. Sang bên này tôi đã tự kiếm được tiền đủ đóng học chi trả cho các khoản sinh hoạt phí và cũng có dư. Hiển nhiên, khó khăn và áp lực là cái khó tránh khỏi khi bắt đầu sống, học và làm việc ở môi trường mới nhưng sau khi gặp nhiều rồi bản thân phải vượt qua nó thì tôi cảm thấy vững vàng hơn và trưởng thành hơn. Và cũng tự tích lũy kinh nghiệm để hướng dẫn cho các kohai mới qua. Sau một thời gian sống và học tập tại Nhật, tôi học được rất nhiều thứ và thấy bản thân quá thay đổi so với thời gian ở Việt Nam như là:
• Làm việc mọi thứ nhanh chóng tiết kiệm thời gian không phung phí
• Giữ lời hứa đúng giờ các cuộc hẹn đến từng phút
• Rác luôn ném thùng rác hoặc nhét vô cặp
• Biết làm việc theo nhóm và có tinh thần tập thể
• Học được cách ứng xử văn minh giữ con người với con người
• Học được cách yêu hoà bình như người Nhật, chứ không phải động đến chuyện gì cũng chửi bới rồi động chân động tay.
Thật ra, cũng có nhiều hôm đi học rồi đi làm về mệt và có suy nghĩ muốn bỏ tất cả để quay về Việt Nam. Nhưng nghĩ lại ở Việt Nam tôi sẽ làm gì ngoài ăn tiêu tiền bố mẹ rồi học Đại học lại xin tiền nhờ vả bố mẹ đi xin việc? Trong khi, ở Nhật 1 giờ làm thêm thôi cũng bằng 1 ngày lương của bố; vậy tại sao không cố gắng thêm chút nữa để bố mẹ đỡ vất vả và cả tương lai tươi sáng ở phía trước. Thế là lại có thêm động lực bước tiếp. Đôi khi có những lúc nước mắt của tôi cũng k rơi dưới 1 lần khi trên đường đi làm về, cảm giác cô đơn nơi đất người mà du học sinh nào cũng mắc phải nhưng mỗi khi buồn lại gọi bạn bè đến nói chuyện rồi kể về công việc chém gió bốn phương là hết buồn.
Qua đây, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam rằng khi bạn đã quyết định qua đây rồi hãy tự tin vào bản thân của mình hơn, đừng vì những bài nói về cuộc sống khó khăn khổ cực mà thấy tuyệt vọng. Vì nếu bạn không trải qua khổ cực, khó khăn thì làm sao bạn có thể trưởng thành và tự lập được đúng không! Quan trọng hơn, chúng ta phải sống hết mình bạn à để khi thất bại thì không cảm thấy hối tiếc hay ân hận vì sao mình không sống và làm hết khả năng của bản thân.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam