fbpx

DU HỌC NHẬT BẬC THPT – CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ VÀO ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU CỦA NHẬT

Khác với chương trình du học “tự túc vừa học vừa làm”, chương trình du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông chỉ dành riêng cho đối tượng từ tốt nghiệp THCS đến mới tốt nghiệp THPT muốn tiết kiệm thời gian và vào học tại các trường đại học hàng đầu ở Nhật.

I. SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI NHẬT.

1. Các loại hình trường Đại học.

Giống như các nước, các trường đại học ở Nhật được phân làm 3 loại:

– Trường quốc lập: là trường được thành lập bởi chính phủ Nhật ở các đô thị lớn.

– Trường công lập: là trường được thành lập từ ngân sách của địa phương.

– Trường tư lập: là trường được thành lập từ nguồn vốn tư nhân.

Xếp hạng các trường đại học ở Nhật hoàn toàn khác với Việt Nam, và không dựa theo loại hình trường công hay tư, mà chủ yếu dựa trên tiêu chí độ khó, tỷ lệ chọi kỳ thi đầu vào và chất lượng đầu ra cung ứng cho thị trường lao động.

2. Niên học Đại học.

Một niên học bắt đầu khai giảng từ ngày 01/04 và bế giảng vào ngày 30/03 hàng năm.

3. Học phí tại các cơ sở giáo dục đại học.

– Tại các trường quốc lập khoảng 4,000 USD/năm

– Tại các trường công lập khoảng 5,000 USD/năm

– Tại các trường tư lập khoảng 9,000 – 10,000 USD/năm.

4. Cách thi tuyển vào Đại học ở Nhật.

Để vào Đại học ở Nhật thì phải thi nhập học. nhưng có rất nhiều trường đại học theo chế độ tiến cử (không phải thi đầu vào).
-Hầu hết các trường đại học hàng đầu đều phải thi đầu vào, và du học sinh quốc tế phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission for International Students).

-Chế độ tiến cử thường được áp dụng đối với các du học sinh có thành tích học tập tốt tại các trường THPT hoặc Nhật ngữ.

 du học nhật bản bậc trung học phổ thông
Tham khảo bài viết:
1).Tổng quan về chương trình du học Nhật bậc THPT.
2).Có nên cho con đi du học Nhật từ cấp 3?

II. TẠI SAO DU HỌC TỪ BẬC THPT LÀ CON ĐƯỜNG TỐT NHẤT ĐỂ VÀO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU CỦA NHẬT.

Như đã đề cập ở trên, điều kiện cần có để xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Nhật đối với du học sinh quốc tế là kết quả thi EJU. Ngoài ra, điểm số EJU cao có thể giúp du học sinh dễ dàng xin được học bổng hơn.

Đồng thời, chỉ tại bậc THPT, du học sinh mới có môi trường, thời gian, điều kiện học tập tốt tiếng Nhật, và các môn thi của EJU.

kỳ thi EJU

1. Sinh hoạt, học tập ngay tại trường – học tập và rèn luyện những kiến thức cơ bản về học vấn và cuộc sống.

Tất cả du học sinh đều ở ký túc xá – nằm trong khuôn viên trường.

Hầu hết cán bộ và giáo viên đều sống trong khuôn viên trường, cùng tham gia với học sinh các hoạt động từ lúc bắt đầu ngày mới cho tới cuộc gặp mặt vào buổi tối, và có những khoảng thời gian để cùng chia sẻ cuộc sống thường nhật với học sinh. Đây là mô hình quản lý theo cách “thầy trò cùng học”, du học sinh không hoàn toàn tự lập trong cuộc sống tại ký túc xá, mà trong một mức độ phù hợp.

Chương trình giáo dục tại Ký túc xá được tiến hành thông qua các cuộc sinh hoạt chung vào buổi sáng, buổi tối, dọn vệ sinh giúp du học sinh nâng cao khả năng giao tiếp, tạo dựng các mối quan hệ và thực hành sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống.
Đồng thời, các du học sinh được khuyến khích đọc sách như là hoạt động tất yếu của việc học, giúp nuôi dưỡng và phát triển tư duy của bản thân.

2. Chương trình đào tạo phù hợp với mục đích của du học sinh

-Tư vấn định hướng học lên trường và chuyên ngành phù hợp.

-Các trường THPT tại Nhật có các khóa học phù hợp với các điều kiện về thời gian, mục tiêu và khả năng của du học sinh. Đồng thời, trong quá trình học, giáo viên sẽ thường xuyên theo dõi và tư vấn cho du học sinh cách học tập hiệu quả, lựa chọn trường đại học với chuyên ngành phù hợp với sở thích và điểm mạnh của bản thân.

-Rút ngắn thời gian học tiếng Nhật, chỉ dẫn học sinh thi đậu vào trường đại học mơ ước.

-Học tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, du học sinh có thể thành thạo tiếng Nhật chỉ trong thời gian ngắn, để có thể dành thời gian cho việc học các môn khác trong EJJU, và phương pháp làm bài thi hiệu quả.

3.Chế độ tiến cử OA, xét tuyển vào các trường đại học quốc lập hoặc công lập mà không cần thi tuyển.

Các trường đại học tại Nhật Bản có hình thức xét tuyển OA. Nếu du học sinh thành thạo 3 ngôn ngữ (bao gồm tiếng mẹ đẻ) thì sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học quốc lập, công lập hoặc các trường đại học tư nổi tiếng. Khi đó, du học sinh cần đạt trình độ tiếng Nhật trên N2, và tiếng Anh khoảng TOEIC trên 800 điểm.

Chương trình học tại trường THPT Nhật Bản hoàn toàn có thể giúp du học sinh thực hiện được điều này.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam