fbpx

CÙNG HÒA NHẬP VĂN HÓA NHẬT BẢN!

Nhật Bản -đất nước được mệnh danh là xứ hoa anh đào xinh đẹp, là môi trường để du học tuyệt vời, vừa học hỏi kinh nghiệm vừa tiếp nhận tri thức ở một nước tiên tiến nhất nhì châu Á. Tuy nhiên, các bạn du học sinh còn khá bỡ ngỡ ở một môi trường học tập xa lạ, có thể các bạn còn bị “sốc” với văn hóa con người và cuộc sống ở Nhật Bản, chúng ta hãy cùng bỏ túi những điều nên biết để hòa nhập vào cuộc sống và văn hóa khi đi du học Nhật Bản nhé!

1. Tiếng Nhật – Hành trang đầu tiên.
Tiếng Nhật là hành trang đầu tiên không thể thiếu khi bạn đi du học . Bạn phải thành thạo tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp và hiểu được con người Nhật Bản.
Dù bạn có học tiếng Nhật một thời gian dài ở Việt Nam nhưng bạn sẽ không thể tránh được “cú sốc” về ngôn ngữ. Do vậy, bạn phải liên tục bồi dưỡng tiếng Nhật của mình, càng sang Nhật bạn càng phải luyện tập, đây chính là môi trường hoàn hảo để bạn rèn luyện kĩ năng giao tiếp.
học tiếng nhật

2. Nắm rõ thông tin về văn hóa Nhật Bản.
Bạn cần chuẩn bị cho mình các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa, lối sống ở Nhật qua các nguồn như sách, báo chí, radio, mạng truyền thông… trước khi bạn đặt chân lên máy bay. Đây là điều đương nhiên mà bất cứ một du học sinh nào cũng phải tìm hiểu trước khi đi du học. Sau đây là những điều bạn nên biết về lối sống của người Nhật:
– Tuân thủ pháp luật và quy định nơi bạn sinh sống: Người Nhật rất có ý thức tuân thủ pháp luật. Vì vậy, bạn phải hiểu biết về các quy định pháp luật từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống như phân loại rác.
– Tốc độ sống của người Nhật rất nhanh:Người Nhật làm tất cả mọi thứ đều rất nhanh vì họ rất coi trọng thời gian. Họ không chỉ đi nhanh, làm việc nhanh mà ăn và nói cũng rất nhanh. Người Nhật nhanh nhưng họ không hề hấp tấp, nhanh là tác phong chứ không phải cách làm việc.
– Người Nhật luôn luôn đúng giờ:Bạn đừng cho rằng người Nhật quá tiểu tiết về chuyện này. Họ rất coi trọng uy tín và chất lượng lao động. Người Nhật đúng giờ để đảm bảo rằng hiệu quả công việc đạt cao nhất.
– Bạn phải chủ động phát triển mối quan hệ để có thêm kinh nghiệm và kĩ năng sống cho mình. Hầu hết các du học sinh tại Nhật thành công không chỉ nhờ vào kiến thức chuyên môn mà phần nhiều phụ thuộc vào các mối quan hệ trong thời gian học tập. Vì vậy, bạn cần phải chủ động làm quen và mở rộng các mối quan hê
Đa phần người Nhật rất thân thiện và hiếu khách, đặc biệt là du học sinh Việt, người Nhật cũng có khá nhiều nét tương đồng với truyền thống người Việt, vì vậy sẽ rất dễ nói chuyện về các chủ đề giao tiếp.
Đừng nói chuyện với người Nhật về vấn đề tiền bạc: Bạn đừng hỏi họ về vấn đề “Lương của bạn được bao nhiêu?” hay “Bạn mua căn nhà này bao nhiêu tiền?”… Người Nhật coi việc hỏi này là bất lịch sự và có khi còn rất khó chịu với người hỏi.
– Luật hút thuốc:Nhật Bản có Luật hút thuốc, vì vậy, khi bạn muốn hút thuốc bạn phải để ý xem mọi người xung quanh có hút không. Bạn nên hỏi ý kiến người đi cùng khi muốn hút thuốc. Trong các nhà hàng, khách sạn thường có chỗ dành riêng cho người hút thuốc,bạn nên đến đấy để đặt chỗ ngồi theo yêu cầu. Nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt tiền hoặc bị đuổi ra khỏi nơi bạn đang ngồi và không được quy lại nơi này vĩnh viễn.
– Không ôm, hôn hay chạm vào người:Người Nhật có thói quen là cúi đầu chào. Họ không thích tiếp xúc với người lạ cùng với hành động chạm vào cơ thể. Trừ khi bạn rất thân quên với họ mới có những hành động thân mật, người Nhật rất khó chịu về vấn đề này, đặc biệt lúc nói.
Nhìn chung, muốn hòa nhập với cuộc sống tại một đất nước mới, đặc biệt là Nhật Bản, bạn phải hiểu được văn hóa của nước đó. Văn hóa Nhật Bản là kết tinh của một dân tộc. Khi bạn hiểu hết vê văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ không phải lo bất cứ vẫn đề gì khi sinh sống ở đây.
Ăn uống:Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách bất ngờ.
Bàn ăn và chỗ ngồi:Nhiều nhà hàng Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác.

Sinh hoạt ăn uống của người Nhật

Hãy cùng chuẩn bị cho mình những kiến thức bổ ích và cần thiết trước khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào các bạn nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam