NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CHÍNH SÁCH DU HỌC NHẬT BẢN 2019

Năm 2018 là năm chứng kiến nhiều thay đổi trong chính sách xét duyệt COE và Visa du học Nhật Bản đối với DHS quốc tế nói chung và DHS Việt Nam nói riêng. Điều đó được minh chứng qua những con số thống kê về số lượng hồ sơ đỗ COE của năm 2018 giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2017. Vậy năm 2019, Nhật Bản sẽ có những chính sách và thay đổi gì mới trong việc xét duyệt hồ sơ du học? Để đưa ra kế hoạch và lộ trình du học Nhật Bản 2019 một cách đúng đắn, các bạn hãy cùng Jellyfish tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CHÍNH SÁCH DU HỌC NHẬT BẢN 2019

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CHÍNH SÁCH DU HỌC NHẬT BẢN 2019

1. Về đối tượng du học

Để làm hồ sơ du học Nhật Bản điều kiện bắt buộc mà các bạn phải hoàn thành là tốt nghiệp THPT hệ chính quy tại Việt Nam. Còn về độ tuổi, thực ra trong điều kiện để xét duyệt hồ sơ, Chính phủ Nhật không có quy định cụ thể nào về độ tuổi đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản của Jellyfish Education, độ tuổi trung bình để có thể làm hồ sơ thành công trong khoảng từ 18 đến 30 tuổi. Trong đó độ tuổi từ 18 – 24 là độ tuổi thích hợp nhất.

(*) Đặc biệt, trong năm nay, các trường Nhật ngữ tạm dừng việc nhận hồ sơ cho các kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản 2019 đối với đối tượng là tu nghiệp sinh, thực tập sinh về nước. Thông tin cụ thể về chính sách này, các bạn vui lòng xem tại:

Xem thêm: Tu nghiệp sinh về nước có du học Nhật Bản được hay không?

2. Về điều kiện hồ sơ

2.1 – Điểm GPA và trình độ tiếng Nhật

Từ đầu năm 2018, Chính phủ Nhật đã đưa ra chính sách thắt chặt COE và Visa du học Nhật Bản đối với du học sinh tới từ 05 quốc gia: Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar, Nepal và Sri Lanka. Điều này đồng nghĩa với việc, điều kiện du học Nhật Bản 2019 dành cho các hồ sơ cũng sẽ khắt khe hơn. Cụ thể, đối với chương trình du học tự túc, để có thể pass qua vòng COE các bạn nên đảm bảo tối thiểu những điều kiện sau đây:

+ Ứng viên bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;
+ Số năm trống không quá 3 năm;
+ Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể cao hơn tùy vào từng trường Nhật ngữ);
+ Hạnh kiểm: Khá – Tốt;
+ Ứng viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
+ Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5

2.2 – Giấy xác nhận học tiếng Nhật

Như các bạn đã biết, để du học Nhật Bản các bạn phải có:

+ Chứng chỉ tiếng Nhật (tối thiểu N5) từ các kỳ thi được Chính phủ Nhật công nhận kết quả như: JLPT, Nat-test, TOPJ
+ Giấy xác nhận học tiếng Nhật từ trung tâm đào tạo tiếng

Tuy nhiên, từ cuối năm 2018, Cục XNK có bổ sung một vài điều kiện trong Giấy xác nhận học tiếng Nhật khi xét duyệt hồ sơ du học Nhật Bản 2019. Cụ thể, Cục XNK chỉ chấp nhận giấy xác nhận học tiếng Nhật từ những trung tâm đã đăng ký giảng dạy với Sở giáo dục tại địa phương và được Sở giáo dục kiểm tra chất lượng giảng dạy định kỳ. Đối với những trung tâm gia sư hoặc trung tâm đào tạo “chui” không có giấy phép khi cấp giấy xác nhận học tiếng cho các bạn bổ sung hồ sơ rất dễ bị Cục XNK để ý và khả năng cao sẽ bị trượt COE.

Vì vậy, Jellyfish khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ và sáng suốt trong việc lựa chọn trung tâm học tiếng Nhật ngay từ ban đầu.

2.3 – Bắt buộc phải nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT”

Bắt đầu từ ngày 01/03/2019, đối với tất cả những người xin cấp Visa du học Nhật Bản tại các trường Nhật ngữ, trong hồ sơ xin cấp visa bắt buộc phải nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông”.

Biện pháp này do Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp thực hiện nhằm giải quyết triệt để các vấn đề nổi cộm hiện nay như: Công ty tư vấn du học hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản; giả mạo bằng tốt nghiệp THPT…

Xem hướng dẫn cách xin “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT” Tại đây

3. Về yêu cầu đối với người bảo lãnh

Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn tối thiểu 1 năm tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu 600.000.000 VNĐ (con số trên có thể thay đổi tùy theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh).

4. Khác

Cuối năm 2018, Bộ ngoại giao Nhật Bản đã đình chỉ ngưng cấp Visa cho 17 công ty du học trong vòng 6 tháng kể từ tháng 10/2018 do nghi ngờ các doanh nghiệp làm giả chứng chỉ tiếng Nhật. Để xem thông tin danh sách các công ty du học bị ngừng cấp Visa từ Đại sứ quán Nhật Bản, các bạn xem thêm TẠI ĐÂY

Trên đây là một số thay đổi trong chính sách du học Nhật Bản 2019 mà Jellyfish Education muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ là nguồn thông tin bổ ích để các bạn lập kế hoạch du học Nhật Bản một cách hiệu quả. Nếu các bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và muốn được giải đáp vui lòng liên hệ tới Jellyfish theo thông tin dưới đây:

Jellyfish Education Vietnam Hotline: 0982 014 138
Trụ sở chính: Phòng 1309, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hải Phòng: Phòng 339, tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Huế: Tầng 05, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP. Huế
Đà Nẵng: F3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Hoặc đăng ký tư vấn miễn phí theo form sau:


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam 2018