fbpx

3 ĐẶC TRƯNG DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC SINH CẦN BIẾT

Du học là một quyết định lớn và tìm hiểu kỹ về đất nước mình sắp tới học tập, làm việc, sinh sống luôn vô cùng cần thiết. Và du học Nhật Bản cũng vậy, nếu bạn chọn Nhật Bản là nơi mình sẽ đặt chân tới thì bớt chút thời gian tham khảo những thông tin này nhé!

1. Chính phú Nhật đối với việc tiếp nhận du học sinh

“Kế hoạch 300 nghìn lưu học sinh”

Nhật Bản là đất nước rất khắt khe và nghiêm ngặt về vấn đề thủ tục cấp và gia hạn visa. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng cho những người muốn du học tại đây là vào tháng 1 năm 2008, chính phủ đã đề ra “Kế hoạch 300 nghìn lưu học sinh (LHS)” và đang cố gắng hoàn thành mục tiêu đó trước năm 2020.

du học sinh Nhật Bản

Với “Kế hoạch 300 nghìn LHS” chính phủ không chỉ hỗ trợ LHS trong việc tiếp nhận sau khi nhập cảnh mà còn tiếp nhận họ tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp. Nhờ có chính sách mới này mà quy định quản lý nhập cư đã được nới lỏng, đơn giản hóa đi rất nhiều.

“Sáng kiến nguồn vốn nhân lực Châu Á”

Trước đó, từ năm 2007 Bộ Kinh tế công nghiệp cũng đã phối hợp với Bộ Văn hóa Giáo dục thực hiện “Sáng kiến nguồn vốn nhân lực Châu Á” nhằm hỗ trợ tìm việc làm cho LHS. Nhằm thúc đẩy việc lao động tại Nhật của người nước ngoài có năng lực chuyên môn cao, Chính phủ Nhật áp dụng “chế độ tính điểm”: tính điểm bằng cấp, thành tích làm việc – nghiên cứu; nếu vượt trên tiêu chuẩn thì sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như kéo dài thời hạn lưu trú…

Nhìn chung, bối cảnh xin cấp visa – gia hạn visa cho LHS tuy đã được nới lỏng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Lời khuyên cho những bạn có ý định du học tại Nhật là bạn nên chuẩn bị một nguồn tài chính vững chắc (học bổng, nguồn tài chính cá nhân…) để chứng minh được khả năng chi trả của bạn trong suốt những năm học tập, sinh sống tại một đất nước đắt đỏ như Nhật Bản.

2. Du học Nhật Bản – Vừa học, vừa làm

Quy định chung về việc làm thêm của du học sinh

Thực tế thì Nhật Bản là đất nước đắt đỏ bậc nhất trên thế giới và những khó khăn đầu tiên bạn vấp phải nếu du học tại Nhật có lẽ sẽ là vấn đề tài chính. Không chỉ có mức học phí cao mà chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cũng không hề thấp. Giải pháp thường được đưa ra để giải quyết vấn đề này là: đi làm thêm và xin cấp học bổng.

Đối với sinh viên đi du học, đi làm thêm là 1 việc tất yếu. Bởi đi làm không chỉ giúp sinh viên trang trải được cuộc sống nơi xứ người, mà còn là cơ hội thực hành kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong thực tế đời sống và học tập kỹ năng làm việc với người bản xứ.

Du học sinh có thể làm 4 tiếng/ngày nhưng không được làm quá 28 tiếng/tuần và phải có giấy phép của cơ quan xuất nhập cảnh. Đây là quy định của chính phủ Nhật nhằm đảm bảo việc học tập của du học sinh, tránh trường hợp du học sinh sa đà vào làm thêm, chểnh mảng học hành.

Việc làm thêm tại Nhật Bản

Các công việc làm thêm đa dạng, phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật của du học sinh

Tính chất công việc phụ thuộc rất nhiều vào năng lực tiếng Nhật của Du học sinh.

Nếu tiếng Nhật chưa tốt, du học sinh có thể làm các công việc như: phụ vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các công trường, xí nghiệp với mức lương từ 700 – 1000 Yên/h.

Nếu du học sinh có năng lực tiếng Nhật tương đưogn N2, thì xin việc làm dễ dàng hơn, và có thể kiếm trên 1.500 Yên/giờ. Nếu là N1 – trình độ giao tiếp như người bản xứ, thì du học sinh có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức 3.000 Yên/giờ. Vậy nên, nếu muốn tìm cho mình một công việc lương cao thì yếu tố năng lực tiếng Nhật phải tốt.

Bảo lãnh và giới thiệu việc làm thêm

Người Nhật rất coi trọng chữ tín, nên du học sinh sẽ có lợi thế nếu được trường học hoặc tổ chức uy tín đứng ra bảo lãnh và giới thiệu việc làm thêm. Hiện tại, Jellyfish Japan tại Nhật chịu trách nhiệm liên hệ tới các công ty về việc làm thêm của du học sinh, tất cả các du học sinh đều được hướng dẫn kỹ năng phỏng vấn xin việc và được nhận vào làm trong các công ty đó.

3. Quy định khắt khe trong đánh giá thành tích du học sinh

Nhật Bản đặc biệt coi trọng giáo dục và đưa ra các quy định khá khắt khe đòi hỏi sinh viên phải học tập thực sự nghiêm túc. Cụ thể như việc đi học muộn hay về quá sớm cũng đều không được tính trong khi tỷ lệ đi học phải trên 90% số buổi học. Nghỉ quá số buổi cho phép (dưới 90% số buổi học), nhà trường sẽ gọi điện thông báo cho gia đình, thậm chí sẽ đuổi học. Các trường ở Nhật cũng cấm tuyệt đối việc hút thuốc, uống nước, ăn quà vặt, sử dụng điện thoại… trong các giờ học. Bên cạnh đó, giảng viên Nhật đánh giá cao những sinh viên cần cù, chăm chỉ. Vì vậy, để học tập tốt tại Nhật Bản, du học sinh cần tích cực trau dồi tiếng Nhật, nghiêm túc chấp hành kỷ luật đồng thời làm đủ bài tập, không ngừng học hỏi.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam